1 Kỹ Năng Warren Buffet sẽ giúp bạn tăng thêm 50% giá trị

Tại đại học Columbia, Warren Buffet chia sẻ với sinh viên rằng ông sẵn sàng trả thêm 50% lương cho bất kỳ ai có 1 kỹ năng mà ông cho là kỹ năng quan trọng nhất để phát triển sự nghiệp – kỹ năng nói chuyện trước công chúng (public speaking). Bạn có thể đang nghĩ rằng nói thì dễ nhưng ai mà chẳng sợ chết khiếp khi đứng trước đám đông.

Chuyện kể rằng Warren Buffet cũng sợ chết khiếp như bạn hồi còn trẻ và đã phải đi học để phát triển kỹ năng này. Và tôi cũng thế! Hồi còn đi học tại Việt Nam, mỗi khi bị gọi lên trình bày trước lớp là chân tay tôi lạnh cóng nhưng mồ hôi thì chảy thành dòng. Sau này khi ra nước ngoài du học, bị giao đề tài và trình bày liên tục, tôi không còn cách nào khác là phải tự mình rèn luyện kỹ năng này.

– Overcoming your fear (Vượt qua nỗi sợ hãi) : Warren Buffet thời trẻ sợ nói trước công chúng nên đăng ký đi học. Vào lớp được 1 buổi ông bỏ học vì quá sợ hãi ngày thứ 2 phải đứng lên trước lớp để thực tập. Nhưng biết rằng đây là kỹ năng không thể thiếu nên lại đăng ký đi học lần nữa và tốt nghiệp. Ngày nay, ông trưng bày chứng chỉ khóa nói chuyện trước công chúng trong chính văn phòng mình. Là lãnh đạo, bạn cần kỹ năng này để tạo sự thông cảm,thấu hiểu, truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, và tạo động lực cho mọi người cùng hướng về một mục tiêu chung. Là start-up, bạn cần thuyết phục nhà đầu tư về ý tưởng và mô hình kinh doanh của mình. Mục tiêu đạt được nhờ kỹ năng này là xây dựng được sự thông hiểu, sự tin tưởng giữa người nghe và người nói. Kỹ năng nói trước công chúng vì vậy là một kỹ năng cực kỳ quan trọng.

– Learning the skill (Học và phát triển kỹ năng) : nhiều người rất giỏi nhưng bị mù trình bày. Tin vui cho các bạn là kỹ năng này hoàn toàn có thể học được. Giờ đây bạn có thể dễ dàng online, lên xem các bài trình bày trên TED Talk (TED.com). Ngoài ra, TED cũng có xuất bản một quyển sách hướng dẫn kỹ năng này tựa đề Talk like TED – 9 Public Speaking Secrets of the World’s Top Minds (Nói như lên TED – 9 bí quyết nói chuyện trước công chúng của những bộ não vĩ đại nhất thế giới). Các bạn nhớ tìm đọc nhé.

Về kinh nghiệm của bản thân, tôi chuẩn bị bài nói chuyện rất kỹ và luôn luôn tập dợt ở nhà. Và khi bắt đầu buổi nói chuyện nào dù lớn hay nhỏ, thật ra tôi cũng đều hồi hộp cả. Nhưng biết rằng chỉ có 1 con đường là vượt qua nỗi sợ hãi, cho dù có bị quê vài phen vì lúng túng, luyện tập là con đường duy nhất để phát triển kỹ năng.

Vì vậy, tôi buộc mình phải dấn thân và điều chỉnh kỹ năng mỗi ngày. Cho đến bây giờ, tôi vẫn học và điều chỉnh kỹ năng nói chuyện trước công chúng mỗi ngày, vì mỗi lần diễn trình là một khán nhóm khán giả khác, và mỗi lần thuyết trình là tôi lại học được một bài học mới. Đừng sợ! Cứ dấn thân và điều chỉnh mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

1 Kỹ Năng Warren Buffet sẽ giúp bạn tăng thêm 50% giá trị

Cảm nhận của bạn đọc về bài viết chia sẻ này

Le Ba Hai Sieu : nếu ở giảng đường hãy lên ngồi bàn đầu nếu đi làm thì ngồi gần sếp.

Chi Vo : Và một điều quan trọng không kém đó là mình phải hiểu, thực sự hiểu, những gì mình nói.

Elipsport Nguyen : Hông thể tưởng tượng được cái hồi nàng í còn… run trước đám đông 😁

Chloe Lê‎ : Thêm một chia sẻ thật hữu ích cho chúng ta. Tuổi trẻ ơi, đừng ngại ngần dấn thân!

Hanh Nguyen : Bản năng chỉ chiếm 1%. 99% còn lại là sự kiên trì luyện tập và vượt qua chính mình.

Lê Kim Thu : Một trong các skill mà ai cũng cần. Là skill mà cô luôn cố gắng tạo cơ hội để các trò rèn luyện.

Hang Nguyen : Mình rất thích public speaking! Đặc biệt muốn giỏi IR, muốn pitch Stock thì cần rèn luyện nhiều nhé.

Ngoc Nguyen : FSers vừa mới thi nhau “chém gió” về #chiphichim 😂 Nói điên cuồng, nói đam mê, nói bất chấp 🤣🤣🤣

Le Dinh Hai Son : TED cũng chính là một kỹ thuật đặt câu hỏi để khai thác nhu cầu rất hay. T: Tell me, E: Explain to me, D: Describe to me.

Vu Kim Hanh : Kế đó là kỹ năng viết nữa chị Vân ơi. Không có kỹ năng này, là mất 50% khả năng truyền cảm hứng, quảng bá và thuyết phục. Hai tụi mình mở lớp huấn luyện 2 kỹ năng này đi…

La Vie : Mỗi lúc thuyết trình tuy mình có bớt run nhg lời nói của mình chẳng gãy gọn, logic gì cả, chưa biết cách trình bày suy nghĩ, cũng chưa thu hút được người nghe. Phải cố gắng hơn mới được.

Nhu Sunny : Cô nói đúng lắm ạ. Phải chi từ cấp 2, cấp 3 ở VN mà đã đc chú trọng mài dũa kĩ năng này + kĩ năng viết, như chăm chút học ngữ pháp tiếng Anh, thì chắc hssv VN nào cũng giỏi hơn nhiều nữa.

Lê Quỳnh Lê : Học sinh của Nê cứ lên trình bày xong lại thủ thỉ: “hôm sau cô cho con làm lại nhé”. Xong hôm sau cô gọi đứa khác của team ấy lên, chúng nó ra hờn dỗi “con xin cô cho con lên, chứ không phải cho các bạn khác của nhóm con lên” :))))))) Người cô già chỉ biết cười đau khổ :))))))))))))

Nhan Doan : Em đã từng rất sợ hãi nói trước đám đông, một ngày kia bạo gan xung phong đứng trước toàn trường trả lời câu hỏi trong một buổi đố vui, dù nói có dăm ba chữ bị cả trường cười nghiêng ngả và cũng chẳng nhớ ra mình đã nói điều ngu ngốc gì nhưng vẫn thấy vui trong lòng vì đã chiến thắng được nỗi sợ này.

Nguyễn Tuấn Anh : Nói trước công chúng là một năng lực quan trọng để thực hiện vai trò lãnh đạo. Cũng như nhiều năng lực khác, nó được cấu thành bởi 3 yếu tố: kỹ năng, kiến thức và cả tài năng. Thiếu tài năng thì bạn chỉ có thể diễn thuyết ở mức chấp nhận được mà thôi. Kiến thức và kỹ năng chúng ta có thể học dc, riêng tài năng thì chỉ có thể khám phá. Nếu nhầm lẫn giữa kiến thức và kỹ năng với tài năng thì dù có nỗ lực đến mấy cũng k thay đổi gì nhiều.

Nguyễn Thu Hằng : Mình cũng rất kém trong việc nói trước đám đông. Đến bây giờ vẫn kém. Nghề của mình hầu hết là làm việc với một hoặc vài người, nhóm rất nhỏ…và thường là biết nhau đến mức nào đó nên giao tiếp cũng dễ. Cuộc sống trôi đi, cũng không nghĩ đến chuyện phải “luyện” chuyện nói trước đám đông nữa. Sống yên phận trong công việc với nhóm nhỏ thôi. Nào ngờ cũng có những lúc phải trải nghiệm. Cách đây vài tuần có chị Hoa rủ vào một buổi trò chuyện với cha mẹ về thái độ sống của trẻ con. Mình chủ quan, và cũng đúng vào thời gian bận túi bụi nên không chuẩn bị gì. Mình vào nhóm trao đổi một cách rất tự nhiên, chủ yếu nghĩ là sẽ nghe thôi. Khi thấy chị Hoa và chị Chung Lê nói chuyện với cha mẹ tham gia, rồi có câu hỏi mình thấy cũng thích trao đổi. Khổ nỗi mình không chuẩn bị gì, và so với hai chị nói rất giỏi, tự nhiên, thân thương … thì mình thành “vịt con xấu xí” (híc). Đến khi xin phát biểu xong, xem lại mới thấy thật là ngại ngùng, chỉ muốn có phép màu nào đó xoá đoạn mình nói đi thôi 😅😅😅😂😂. Tự nhủ lòng lần sau sẽ tham gia với các điều kiện sau : có thời gian chuẩn bị tốt ; tập nói trước đông người tốt hơn đã, và đặc biệt sẽ ngồi im lặng nghe thôi hoặc xin rút lui nếu người làm cùng mình siêu quá như hai chị hôm trước.

Nguyễn Phi Vân

*** Bạn đang xem bài viết :
1 Kỹ Năng mà Warren Buffet sẽ giúp bạn tăng thêm 50% giá trị
Link https://tampacific.com/1-ky-nang-warren-buffet-se-giup-ban-tang-them-50-gia-tri.html
#kynang #warrenbuffet #ted #nguyenphivan

error: