Bạn có giải được câu đố của quái vật biển không? – Dan Finkel

Theo truyền thuyết, cứ cách một ngàn năm thì hàng loạt quái vật biển sẽ nổi lên từ đáy biển để đòi cống phẩm từ thành phố nổi Atlantartica. Là người cai trị thành phố, bạn thường bỏ qua những câu chuyện này… đến hôm nay, khi bảy Lãnh chúa Leviathan vươn ra khỏi vùng nước động và bao vây thành phố của bạn. Mỗi lãnh chúa chỉ huy 10 thuỷ quái bạch tuộc khổng lồ, và mỗi thuỷ quái lại được mười hai chú lính Mermite hộ tống. Đội quân tí hon của thành phố bạn khó mà đánh lại chúng.

Bạn hồi tưởng những truyền thuyết. Trong truyện, người cai trị thành phố cứu dân của ông ta bằng cách cống nạp cho những quái vật này rất nhiều ngọc trai. Số ngọc trai này sẽ được chia đều cho các lãnh chúa Leviathans. Mỗi lãnh chúa sau đó sẽ chia số ngọc thành 11 phần, họ giữ lại một phần, và chia mười phần còn lại cho các tướng bạch tuộc của mình. Mỗi thủy quái bạch tuộc sẽ chia số ngọc trai nhận được ra 13 phần, chúng giữ lại 1, và chia 12 phần còn lại cho các chú lính Mermite. Nếu như các phần ngọc không được chia cân xứng hoặc bị thừa, thì những quái vật này sẽ kéo hết mọi người trong thành phố xuống đáy biển. Đó là số phận của thành phố chị em bạn trong huyền thoại.

Bạn chạy vội đến phòng chứa kho báu cổ và tìm thấy năm rương đồ, mỗi rương chứa một số ngọc trai đã được đếm chính xác mà tổ tiên bạn đã chuẩn bị cho mục đích này. Mỗi rương mang một con số tượng trưng cho số lượng ngọc bên trong. Thật không may, các ký hiệu này đã được ghi cách đây 1000 năm và đã phai dần, nên bạn không tài nào đọc được những con số cổ này. Với hàng trăm ngàn viên ngọc mỗi rương, chẳng còn thời gian để đếm lại. Một trong những chiếc rương này sẽ cứu thành phố của bạn và các rương còn lại sẽ đẩy thành phố đến sự diệt vong. Bạn sẽ chọn cái nào?

Không có đủ thông tin để giải mã hệ thống số Atlantartican cổ đại được. Nhưng không phải là không còn hy vọng, vì có một mẫu thông tin mà những biểu tượng này cho biết: đó là hoa văn. Nếu ta có thể tìm một hoa văn tương ứng với các con số Ả Rập, ta vẫn có thể chọn được đúng rương.

Nào cùng nhìn kĩ những gì ta biết. Số lượng ngọc có thể làm hài lòng những con quái vật biển này chắc chắn phải chia hết cho 7, 11, và 13. Thay vì thử số một cách ngẫu nhiên, hãy cùng nghiên cứu các con số có tính chất này và xem liệu chúng có hoa văn nào chung không. Để chia hết cho 7, 11, và 13 số ấy chắc chắn phải là bội số của 7, 11 và 13. Cả ba số này đều là số nguyên tố, nên khi nhân ba số lại với nhau ta sẽ có được bội số chung nhỏ nhất của ba số: 1001.

Đây là bước khởi đầu hữu ích vì bây giờ ta đã biết được rằng bất kì số ngọc cống nạp thích hợp nào cũng đều phải là bội số của 1001. Giờ hãy thử nhân 1001 với một số có ba chữ số, để xem thử kết quả ra sao nhé. Nếu ta thử 861 nhân cho 1001, kết quả là 861.861, và ta thấy phép nhân này cho kết quả tương tự như các ví dụ khác.

Đó là kiểu hoa văn đặc biệt. Tại sao khi nhân một số có ba chữ số với 1001 lại cho ra kết quả là số ấy được lặp lại hai lần, nghĩa là viết số ấy lại hai lần? Phân tích kĩ phép nhân, ta sẽ hiểu được lí do tại sao. 1001 nhân bất kì số x nào cũng sẽ bằng với 1000x + x. Ví dụ, 725 nhân 1000 là 725 000, và 725 nhân 1 là 725 . Nên kết quả phép nhân 725 x 1001 sẽ là tổng của hai số này: 725.725. Và không có gì đặc biệt về 725 hết. Hãy chọn bất kì số nào có ba chữ số, và kết quả cuối cùng sẽ có chừng ấy ngàn, cộng thêm một số nữa.

Mặc dù bạn không hề biết cách đọc các chữ số trên các rương, nhưng biết được hoa văn của số nào đại diện cho số đó chia hết cho 1001. Với rất nhiều vấn đề, việc đặt ra các ví dụ cụ thể có thể cho bạn trực giác để giải quyết các vấn đề trông có vẻ trừu tượng và bí ẩn thoạt đầu. Những con quái vật này chấp nhận lễ vật của bạn và bơi về đáy biển trong một ngàn năm tiếp theo. Với kế hoạch đúng đắn, bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị cho sự trở lại của chúng trong tương lai.

*** Bạn đang xem bài viết :
Bạn có giải được câu đố của quái vật biển không? – Dan Finkel
Link https://tampacific.com/ban-co-giai-duoc-cau-do-cua-quai-vat-bien-khong-dan-finkel.html
Vietnamese translation by Anthony Dam. Reviewed by Trần Phi Hùng.

Bạn có giải được câu đố của quái vật biển không? - Dan Finkel

Source TED Ideas Worth Spreading | TED Talk
Daniel Finkel – Can you solve the sea monster riddle?
https://www.ted.com/talks/daniel_finkel_can_you_solve_the_sea_monster_riddle

error: Alert: Content is protected !!