Bất Động Sản

Bất động sản là một trong những thuật ngữ pháp luật, mà nhiều người hay gọi là nhà đất hay địa ốc (nếu như bạn đang ở những quốc gia như Liên Hiệp Anh, Mỹ hay Canada, Úc và Bahama,…). Đối với bất động sản thường sẽ có nhiều ý nghĩa liên quan đến đất đai, và có thể dính liền vĩnh viễn tới những gì liên quan đến mảnh đất.

Trong khi đó, những thứ dính liền vĩnh viễn thường sẽ được liên tưởng đến là gara, dầu mỏ (dầu khí), nhà cửa, kiến trúc hoặc những mỏ khoáng chất ở trong mảnh đất đấy. Tuy nhiên, những thứ mà có thể tháo rời và dỡ bỏ khỏi những mảnh đất đấy, ví dụ như những ngôi nhà di động, hay lều, hay nhà tạm,… thì chắc chắn không được xem là bất động sản.

Tiếng Anh của từ Bất Động SảnReal Estate hay còn được biết đến là Real Property. Tuy nhiên sẽ khác, vì nghĩa ngược với từ Động SảnPersonal Property lại mang một ý nghĩa khác. Những người được sở hữu bất động sản sẽ có toàn quyền sử dụng, với nhiều mục đích khác nhau, như là mua bán, hay cho thuê, có khi làm quà tặng, hay dùng để ký quỹ, hay đến khi chết đi sẽ làm di chúc để lại cho người được thừa hưởng, hoặc nếu đầu tư thì sẽ để yên bất động sản của mình một thời gian dài nào đấy.

Trong khi đó, thị trường bất động sản hiện nay có mối quan hệ rất mật thiết đối với thị trường tài chínhthị trường tiền tệ (thị trường vốn). Vì đây là một trong những thị trường có nhiều sự biến động nhất trong những năm tháng qua. Nếu như bạn học ngành Tài Chính, hoặc làm việc tại những Ngân Hàng thì đây là một trong những công việc, rất phù hợp với những ngành Bất Động Sản hiện tại. Chắc chắn sẽ rất thành công và thu hút được nhiều giá trị về sau.

Nguồn gốc thuật ngữ Bất Động Sản

Trong tiếng Latinh thì từ Res (vật) được cho là nguồn gốc của từ Real, dùng để phân biệt với người. Vì thế, trong pháp luật sẽ phân biệt rõ ràng giữa giá trị động sản (personal property) và bất động sản (real property). Ví dụ như những món đồ nội thất, hay quần áo,…

Tuy nhiên, cũng sẽ có những sự khác biệt rõ ràng để chúng ta có thể phân biệt Bất Động Sản và Động Sản. Nếu như nghĩa của Động Sản là không chuyển nhượng, thì đối với Bất Động Sản là sẽ được chuyển nhượng cùng với đất đai. Có rất nhiều tài liệu lịch sử trên thế giới, đã xác nhận thuật ngữ tiếng Anh của từ Bất Động Sản đã được sử dụng từ năm 1666. Điều này, đã thể hiện được sự coi trọng của tầng lớp giai cấp phong kiến khi sở hữu đất đai cũng như toàn quyền sử dụng đất.

Phân loại Bất Động Sản

Theo như Mr Tâm Pacific đã đọc và nghiên cứu khá nhiều tài liệu hay. Thì đối với Bất Động Sản sẽ được phân thành ba loại hình, như sau:

Bất động sản có đầu tư xây dựng. Đây có thể là bất động sản nhà đất (bao gồm các tài sản được gắn liền với đất đai, và riêng thị phần đất đai nói riêng), bất động sản trụ sở làm việc, bất động sản nhà xưởng và những công trình thương mại dịch vụ,… Trong đó, nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản nhất, với tỷ trọng chiếm rất lớn của kinh tế thị trường, mang nhiều tính chất phức tạp cao, và đại đa số chiếm tỷ trọng các giao dịch trong ngành thị trường bất động sản của một quốc gia nào đấy.

Bất động sản không đầu tư xây dựng. Đây có thể là đất nông nghiệp, hoặc là khu vực đất nuôi trồng thủy sản, hoặc đất chưa sử dụng, có khi là đất hiếm hoặc đất làm muối,…

Bất động sản đặc biệt. Đây có thể là những công trình bảo tồn quốc gia, hoặc nhà thờ họ, cũng như đình chùa, nghĩa trang, miếu mạo, hoặc là những di sản văn hóa vật thể,…

Nhìn chung, Bất Động Sản được xem là những đất đai, hoặc những gì có dính dáng vĩnh viễn với mảnh đất nào đấy. Trong đó, người nắm quyền sở hữu bất động sản, sẽ được toàn quyền sử dụng, có thể là cho thuê, mua bán, hoặc làm quà tặng, hoặc dùng để ký quỹ, hay để di chúc lại cho những người được thừa hưởng, có khi lại để yên bất động sản dành riêng cho bản thân mình.

Bất Động Sản

Bạn đang xem bài viết:
Bất Động Sản Tâm Pacific
https://tampacific.com/bat-dong-san
Nguồn Mr. Nguyễn Thanh Tâm
Thể loại: Sơ khai, Kinh doanh, Bất động sản
Hình ảnh được cung cấp bởi Pexels từ Pixabay
Tham khảo
– Real Estate: Oxford English Dictionary online: Retrieved ngày 18 tháng 9 năm 2011
Real and personal property tại Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)
Sở hữu đất đai ở Việt Nam tại Từ điển bách khoa Việt Nam

error: