Cần thay đổi để sống còn trong thế kỷ này với Kỹ Năng Linh Hoạt ?

Flexibility – Kỹ Năng Linh Hoạt. Bản nói, em stress với chị luôn, vì chẳng hiểu tại sao, tự nhiên chị lại thay đổi cách tiếp cận vấn đề nhanh như chớp. Giờ giải thích có lớp lang vầy nhe. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, một trong những kỹ năng sống còn của thế kỷ 21 có kỹ năng flexibility – thích ứng và linh hoạt, linh hoạt về tư duy, góc nhìn, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

Khi sử dụng tư duy phản biện để giải quyết vấn đề, ta đưa ra quyết định dựa vào những nguồn thông tin sẵn có, đã qua kiểm chứng, và được phễu phân tích thông tin của chính ta sàn lọc. Thông tin đầu vào, bạn dựa dẫm đấy để đưa ra quyết định. Giờ, tự nhiên từ góc nào không biết, có một thứ gì đó mới xông ra, bất ngờ, hết sức liên quan, cực kỳ ảnh hưởng đến chuyện bạn đang làm. Nó có thể là cơ hội mới, thách thức mới, nguồn lực mới, hay rủi ro mới.

Giờ bạn nói đi ta phải làm sao? Ignore it – quăng cục lơ xanh lè? Hay incorporate it – gắn kết nó vào điều kiện cần để đưa ra quyết định? Như nấu ăn thôi. 3 gia vị khác mà 4 thì sẽ ra mùi khác. Quăng cục lơ, là cơ hội nó sẽ nguýt một cái rõ dài rồi dậm dật bỏ đi. Quăng cục lơ, là rủi ro nó sẽ rình rập chờ rồi bang ra cắn cho một phát. Giờ sao? Lơ đò, lơ ghe chớ đừng có lơ là, và đừng đổ tại lơ lơ toàn tiếng Pháp nên người mình chẳng hiểu.

Trong cái thế kỷ vừa toàn cầu vừa bất định được xướng tên 21, chẳng còn gì là hằng số nữa rồi. The last one standing – Hằng số duy nhất còn trụ lại, có chăng là thay đổi, và thay đổi thế kỷ này mang tốc độ của tàu siêu tốc hyperloop, 1.200 km/h. Con số kia lại cũng bất định à. Cho nên, sống còn sao trong bối cảnh thế này, nếu ta vận hành theo kiểu quăng lơ?

Chắng phải tự nhiên flexibility – kỹ năng thích ứng và linh hoạt lại sống còn trong thế kỷ này. Khi môi trường bên ngoài và/hoặc năng lực bên trong thay đổi, đương nhiên quyết định, giải pháp, định hướng phải theo đó đổi thay cho hợp thời hợp lý. Muốn, không muốn, vũ trụ vẫn vận hành như thế. Hay ta cứ là khủng long ngóng cổ đợi Big Bang? Khi hiểu được điều này, ta sẽ nhận diện và hiểu được cách vận hành của người linh hoạt. Và ta, nên quay về để tự hỏi mình, ta có đỏng khung từ trước đến nay? Ta có cần thay đổi để sống còn trong thế kỷ này với kỹ năng linh hoạt?

Cần thay đổi để sống còn trong thế kỷ này với Kỹ Năng Linh Hoạt ?

Cảm nhận chia sẻ từ người đọc bài viết này

Đinh Đăng Dzuy : Thời Covy thời của thích ứng và linh hoạt, vì đâu biết ngày mai sẽ ra sao.

Đăng Nguyễn : Cảm ơn cô Vân đã share. Em hiểu quan điểm của cô, nhưng, fyi, có cái metaphor cuối cùng sai kiến thức ạ. Cái sự kiện sẽ là: Khủng long chờ thiên thạch hoặc nói là tuyệt chủng phấn trắng. Còn big bang thì just a theory. Và nó xảy ra hơn 13 ngàn tỷ năm trước (khủng long tuyệt chủng thì 65.5 tr năm).

Lục Diễm : “Khi môi trường bên ngoài và hoặc năng lực bên trong thay đổi, đương nhiên quyết định, giải pháp, định hướng phải theo đó đổi thay cho hợp thời hợp lý. Muốn, không muốn, vũ trụ vẫn vận hành như thế.” Thích ứng chậm, lo ngại thay đổi, rập khuôn, phản xạ kém, thì sẽ tuyệt chủng sớm như khủng long thôi.

Phung Le Lam Hai : Đọc bài cô Vân thấy mình nhiều ở vai trò quản lí. Đặc biệt trong giai đoạn khởi sự kinh doanh thời gian qua, anh em có lúc sẽ tự hỏi sao mình thay đổi quá nhanh, mình biết lúc đó ae cũng khó chịu lắm, nhưng đó là một thành tố năng lực đấy. Đau đầu với những quyết định, vì quyết định đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức liên quan hình thành trong quá khứ và khả năng, tư duy, chắt lọc, xử lí thông tin ở thì hiện tại để lập luận, dự đoán cho tương lai. Mình hay nói thế này, khi bạn thấy DN bạn ổn định và bình thường (theo định nghĩa ko có nhiều biến cố) xảy ra, đó chính là lúc bất thường nhất, luôn phải cải tiến hoặc cố tìm ra dữ kiện để mà cải tiến và ra quyết định mới. (Mỗi ngày). Bài hay; anh em tham khảo.

Kiên Mentor : Sáng nay Sếp mình cũng vừa dạy con mình là kỹ năng quan trọng nhất trong cuộc đời con là kỹ năng thay đổi và thích ứng mọi hoàn cảnh thì lại đọc được bài của chị. Ứng biến là từ hay dùng trong các phim hành động chủ đề SNIPPER – SWAT- DELTA. Chỉ số IQ hay EQ cũng hay lắm. Nhưng trên tất cả là chỉ số Vượt Khó. Nghịch cảnh sinh ra những người bán hàng xuất sắc. Ngoài kỹ năng này ra bên Tây họ hay dạy các con môn học Critical Thinking ( Tư duy phản biện). Nên việc để các con “cãi” lại mình trong khuôn khổ thì cũng không phải là láo đâu ạ. Căn bản mình có hoá giả được cái “cãi” của con không hay cùn lại bảo “tao là bố là mẹ thì nói mày phải nghe. Không cần biết đúng hay sai. Tao bảo làm là làm. LÀM. Làm cái giề khi vừa mù vừa điếc. Hành động bất chấp sợ hãi chỉ đúng khi ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch thôi. Bây giờ không cần phải “dũng cảm” cưa bom mới chứng minh rằng mình là người thành công. Có khi không làm gì lại thành công ý. 80% sờ tát áp thất bại mà éo hiểu sao mình thất bại. Đi học các chuyên gia dạy “làm giàu éo khó” về làm đúng như dạy mà sao ra kết quả SML. Làm giàu khó lắm nhé. Ko phải cứ làm làm làm mà ra kết quả đâu. À mà có ra quả thiệt mà là quả đắng. Đắng thì éo dám nói ra sợ chúng nó bảo ngu. Thà mình không nói thì nó còn nghĩ mình ngu. Nói ra rồi thì nó chắc chắn mình ngu. Vừa mất tiền “ngu” đi học vừa bị chửi là ngu. Cái gốc là bạn có Tam giác trí tuệ ( NHÂN DẠNG – NHÂN LỰC – NHÂN TÂM) hay không đã roài hãy làm nhá. Không là SML đó. CÁC CỤ THẤY ĐÚNG KHÔNG Ạ.

Nguyễn Phi Vân
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Cần thay đổi để sống còn trong thế kỷ này với Kỹ Năng Linh Hoạt ?
Link https://tampacific.com/can-thay-doi-de-song-con-trong-the-ky-nay-voi-ky-nang-linh-hoat.html

error: