Chưa có LƯƠNG, anh em khóc ròng hằng ngày vì ĐÓI

Cuộc sống vốn phải chật vật với nhiều lo toan trong cuộc sống, mà mấy sếp đâu có ai hiểu cho bạn. Tiền Lương thì chậm trễ, kéo theo biết bao nhiêu là khỗ cực cho người làm công. Nếu như sếp hiểu cho nhân viên, thì đâu phải ra nông nổi này. Để biết bao nhiêu nhân viên phải than khóc hằng ngày, vì không có tiền để chi trả cuộc sống hằng ngày. Có khi còn phải vay mượn liên tục, để chờ được lãnh tiền lương xong, sẽ thanh toán lại các chi phí phát sinh đã mượn trong lúc Lương Chưa Về Nhà. Đọc mà ngẫm nghĩ cuộc sống này, thật là … Chưa Có Lương Khổ Lắm bạn ơi ! Nhưng mấy sếp nào hiểu cho bạn lúc này !

Cứ tới những dịp đầu tháng hay cuối tháng, là biết bao nhiêu người phải trông ngống và đứng chờ vào một người. Vậy người đó là ai mà biết bao nhiêu người phải trông ngóng đến như vậy nhỉ ? Cho dù thiếu vắng đi một người thì cũng đâu có ngại gì ? Nhưng chỉ thiếu đúng một người là cả làng hội nháo nhào lên, nhân viên cạn tào ráo máng bỏ chạy, bồ bịch thì chia tay nhau tới tấp, khách hàng thì đứng ngồi không yên với công ty. Thiệt tình mà nói, dưới một người trên chục người, mà chỉ cần chục người mà không nhận được chữ ký và hiệu lệnh của một người, là tất cả dường như muốn phát BỆNH tập thể luôn.

Câu chuyện bên dưới đây, mr Tâm Pacific nghe được từ một vài anh em khác ngoài công ty chia sẻ với mình. Dẫu biết rằng có nhiều tâm can đời tư, nhưng đó vẫn là quy luật chung. Khi mà những sếp, những trưởng phòng còn chưa có, thì làm sao mấy đàn em cấp dưới có được nhỉ ? Hậu quả của một dây chuyền, là cả tập thể anh em bên dưới đình công, bỏ việc, kéo theo cả một dây chuyền sản xuất ngưng trệ, và hầu như doanh số của công ty cũng rơi vào tình thế kẹt, khi mà hầu hết các anh em tung than tung kêu tung la trên các mạng xã hội, và điều gì tới cũng sẽ tới, khách hàng sẽ bắt ngay tâm lý của công ty khi đang có trục trặc gì không ? Hậu quả sẽ vô cùng lớn, nếu để sự việc kéo dài liên tục …

Tuy nhiên, tình hình tài chính của mỗi công ty đều khác biệt lẫn nhau. Nếu như bạn là một ông chủ có tâm, thì phải hoạch định được dự trù kinh phí kinh doanh của công ty từ 3 tháng trước, hoặc đã lên kế hoạch kinh doanh theo từng quý. Và phải biết hoạch toán kinh phí trả tiền lương cho nhân viên định kỳ vào từng tháng sẵn, tính toán chi tiêu siết chặt cho những dự án sắp triển khai, hoặc những dự án đang trong kế hoạch tạm dừng vì chờ tiền đầu tư sắp tới. Nhưng, đó là rơi vào những công ty có chiến lược cụ thể và sẵn sàng, còn đối với những công ty ăn theo kiểu mì gói xào thì phải xem lại có nên hợp tác hay không ?

Chưa có LƯƠNG thì ai sẽ là người KHỔ ?

Thường, mỗi người dân không phải là người địa phương trong khu vực mà mình sinh sống. Sẽ lựa chọn di chuyển từ địa phương khác vào địa phương này để làm ăn, thì hầu như tiền thuê nhà, và các chi phí sinh hoạt khác, phải được tính toán thật kỹ. Nếu như không muốn trắng tay làm nên sự nghiệp tại khu vực đó. Ví dụ như thế này: Bạn từ các tỉnh thành khác di chuyển vào Sài Gòn để kinh doanh và lập nghiệp, cũng như đi làm thuê, thì dự định của bạn nếu là chân ướt chân ráo thì phải đi thuê nhà để ở và tìm nhà để thuê sống qua ngày, sau đó mới tính tới việc đi làm để kiếm tiền tiêu xài. Đó là một trong những ví dụ cụ thể và sinh động nhất.

Một khi các công ty, nơi mà các nhân viên tận tâm, cho dù trung thành đến cở nào, mà không đáp ứng được tiền sinh sống trong một hoặc hai tháng nữa, Thì đều phải đoạn tình với doanh nghiệp đó, vì cuộc sống của đại gia đình của người ta, còn phải lo toan hơn nữa, không chỉ riêng về tiền nhà, tiền ăn uống, còn tiền đi học, tiền nuôi dưỡng cha mẹ già, tiền điện tiền nước, … biết bao nhiêu thứ phải hy sinh ra. Vì vậy, những vị đứng đầu doanh nghiệp đó, phải biết làm thế nào để giữ chân những nhân tài lại, nếu như không muốn cho doanh nghiệp sau này sẽ bị hụt hẫng vì doanh số sắp tới. Rảnh thì bấm Play bài hát Youtube bên dưới, để vừa nghe vừa đọc cho thỏa thích nhé.

Từng chứng kiến, biết bao nhiêu người không được nhận lương, phải nghỉ việc và tìm ngay kế mưu sinh khác ngay lúc đó. Cũng thật sự là khổ tâm cho những người đứng đầu. Chỉ vì một người mà cả một dàn nhân viên trung thành, phải chạy đi tìm kế mưu sinh khác. Hậu quả dường như thấy trước mắt, các công ty đối thủ sẽ là người chiêu mộ các dàn lính tinh nhuệ của công ty kia, khi mà đây là cơ hội để tận dụng việc sở hữu nhân tài của các đối thủ hiện tại. Bạn đã từng thấy hàng loạt nhân viên của công ty A nhảy sang công ty B và công ty C, trong khi đó doanh số công ty A giảm sút trầm trọng trong vài tháng sau đó, mà doanh số công ty B và công ty C lúc xưa èo ọt, bỗng nhiên tăng trưởng lên chóng mặt không ? Âu cũng là do công ty A kẹt nợ tiền lương nhân viên mà thôi.

Đứng đằng sau đó, là nổi khổ tâm của những người làm chủ. Những vị sếp đang nắm trong tay hàng chục tỷ đồng, hàng trăm tỷ, hoặc hàng ngàn tỷ thì không bao giờ, thấy chăm sóc và lo lắng cho dàn nhân viên cấp dưới mình. Chỉ cần biết nhìn vào tỷ số doanh thu và lãi rồng đang tăng trưởng lên là được, không cần biết cả chục nhân viên của mình đang dưới trướng mình, phải lăn lê bò lết và cầm tiền vay mượn sống qua ngày ra sao và như thế nào ? Tuy nhiên, cũng không thể nào đánh đồng hết các ông sếp này, vì hầu như nếu là người Sếp có tâm thì phải biết lo nhân viên của mình, đừng để tới lúc nhân viên than khổ than thở mỗi ngày, thì mới bắt đầu quan tâm, là điều đó đã không đúng rồi !!!

Không có LƯƠNG đúng hẹn, doanh nghiệp lao đao ra sao ?

Hầu như, các doanh nghiệp nếu đầu tư sản xuất dây chuyền lớn nhé, ở đây mình không nói các doanh nghiệp nhỏ xíu, hay những doanh nghiệp mới Starup ra được vài ba tháng nhé. Thì các ông chủ lớn thường phải đầu tư cả canh bạc vào một thị trường nào đó, ví dụ phải kể đến là đầu tư vào chứng khoán, đầu tư vào bất động sản, đầu tư vào bitcoint, đầu tư vào sản xuất may mặc quần áo, hay đầu tư vào xe máy xe ô tô các kiểu, … Lúc này số vốn bỏ ra tương đối là lớn, có khi lên vài tỷ đồng, hoặc vài chục đến vài trăm tỷ đồng cho một đợt đầu tư đó. Vậy thì, các ông chủ đó không có lượng tiền mặt lớn, cho nên phải lên các kế hoạch ngắn hạn, để có tiền đầu tư. Vậy thì nguyên nhân là do đâu ?

Chưa có LƯƠNG, anh em khóc ròng hằng ngày vì ĐÓI

Theo các trang báo mạng chia sẻ, hầu hết những ông chủ đang vướng vào đầu tư lớn, thường sẽ không đủ tiền để trả nợ tiền lương cho các nhân viên của mình. Bằng việc khất lương và hẹn trả lương vài ngày nữa, là để bao che cho các dự án đầu tư lớn kia. Nếu các dự án đầu tư kia thành công, sẽ mang lại nguồn tiền dồi dào cho chủ doanh nghiệp, và nguồn tiền cực lớn để đủ trả lương và hoa hồng cũng như khuyến mãi, tặng thưởng thêm cho tất cả mọi nhân viên của mình. Nhưng … đó là trên phương án dự án thành công, còn nếu dự án không thành công thì sẽ gây ra tai họa như thế nào lúc này ? Đó là con dao hai lưỡi mà hầu hết các ông Sếp chưa tính tới thời điểm này. Bộ phận kinh doanh chưa lường được trước sự việc này cho các sếp biết kế hoạch.

Chưa có LƯƠNG, anh em khóc ròng hằng ngày vì ĐÓI

Phòng kinh doanh là phòng đầu não cho các kế hoạch trung và dài hạn của công ty. Trước các rào cản về kinh tế, thì phòng kinh doanh cũng như phòng kế toán phải tương quan và hỗ trợ lẫn nhau. Khi trình cho các sếp biết kế hoạch kinh doanh dài hạn sắp tới của mình, thì phải xem tiềm lực tài chính của công ty đang ở đâu trong giai đoạn này. Để cùng nhau đưa ra phương án chính xác nhất cho từng mốc thời điểm hiện tại. Nếu phòng kinh doanh đưa ra dự án phạm trù vài chục tỷ đồng, và phòng kế toán chỉ nắm trong tay vài tỷ đồng, mà giám đốc vẫn dám chơi liều, thì đảm bảo rủi ro sẽ cực cao, chưa kể phương án đầu tư quá tay sẽ dễ đưa doanh nghiệp vào tình trạng Phá Sản hoặc Sập Nợ, hoặc dính dáng tới Pháp Luật gì đó mà không giải ngân được …

Câu chuyện về Lương rất dài, chỉ mong sau bài viết này, những vị sếp khó tính nhất, chuyên bắt bẻ nhân viên đủ thứ, hoặc những vị sếp dễ nhất, chuyên tha thứ cho nhân viên đủ thứ. Hoặc những vị sếp không bao giờ quan tâm tới nhân viên sống ra sao và làm như thế nào ? Có thể dành ít phút ra để ngẫm nghĩ lại sự đời đôi chút. Người ta thường nói, gia tài mạnh nhất của doanh nghiệp đó chính là “Con Người” tức là nếu bộ phận Nhân Sự không thành công, không đi tới với công ty suốt quãng đường dài, không cùng Sếp lèo lái con tàu này, và không sống được khi còn cả một đống vấn đề lo toan phía đằng sau, thì cho dù doanh nghiệp có lớn có mạnh có tăng trưởng đến quãng thời gian nào đó, rồi cũng sẽ suy yếu dần, vì Chất Xám, vì Con Người đã không còn mặn mà với doanh nghiệp của mình nữa. Hy vọng, bạn đã đọc và đã hiểu, và cho mình một suy nghĩ nào đó sau bài viết này.

Nguồn bài viết : Nguyễn Thanh Tâm
Biệt danh : Tâm Pacific
https://tampacific.com

Lyric CÔNG NHÂN LÃNH LƯƠNG

Chiều mai có lương rồi !
Nhưng sao lòng buồn quá !
Ba mươi ngày trời, ôi vất vả.
Nhưng mà lương thực lãnh, nhận được có bấy nhiêu đâu.
Biết bao nhiêu tiền phải chi tiêu !
Người ơi hiểu cho rằng … Công nhân làm cực lắm.
Tăng ca ngày ngày, nhưng chẵng đủ, trang trải cho cuộc sống.
Ôi mọi thứ phải lo toan !!! Bữa cơm chỉ toàn dưa với cà.

Ôi ! thương cảnh làm thuê sao khốn khổ …
Khi tiền lương còn phải chi một đống, thứ linh tinh
Tôi … Tôi cầm trên tay mấy triệu đồng
Ôi còn đóng tiền phòng cho người ta.
Thương … Thương cảnh làm thuê lương ít ỏi.
Lo cày nhiều năm qua, biết bao nhiêu chẵng hề dư.
Ôi ! Cuộc đời công nhân quá cơ cực, lương chẵng có là bao …

Còn dư mấy trăm ngàn, ăn cơm tròn 1 tháng.
Bao nhiêu thì làm sao sống đủ.
Vay mượn thêm một ít, để dằn túi, đổ xăng đi.
Lãnh lương sao mà cũng như không ?

Còn đây mấy trăm ngàn, chưa chi tiền điện nước.
Công nhân làm ngày, đêm vất vả.
Nhọc nhằng, nhưng mà lãnh lương thì chẵng bao nhiêu.
Lãnh lương, tháng nào như tháng nào !!!

=== *** ====

Ôi ! thương cảnh làm thuê sao khốn khổ …
Khi tiền lương còn phải chi một đống, thứ linh tinh
Tôi … Tôi cầm trên tay mấy triệu đồng
Ôi còn đóng tiền phòng cho người ta.
Thương … Thương cảnh làm thuê lương ít ỏi.
Lo cày nhiều năm qua, biết bao nhiêu chẵng hề dư.
Ôi ! Cuộc đời công nhân quá cơ cực, lương chẵng có là bao …

Còn dư mấy trăm ngàn, ăn cơm tròn 1 tháng.
Bao nhiêu thì làm sao sống đủ.
Vay mượn thêm một ít, để dằn túi, đổ xăng đi.
Lãnh lương sao mà cũng như không ?

Còn đây mấy trăm ngàn, chưa chi tiền điện nước.
Công nhân làm ngày, đêm vất vả.
Nhọc nhằng, nhưng mà lãnh lương thì chẵng bao nhiêu.
Lãnh lương, tháng nào như tháng nào !!!
Nhọc nhằng, nhưng mà lãnh lương thì chẵng bao nhiêu.
Lãnh lương, tháng nào như tháng nào !!!

=== *** ====

Ca sĩ nhạc chế : Bùi Thành Công
Lời và trình bày : Bùi Thành Công
Beat : Nhok KeyBoard & Kiều Sil

 

Các tìm kiếm liên quan đến chưa có lương trên Google

  • đình công vì trả lương trễ
  • chưa có lãnh lương tháng 13
  • sếp trả lương trễ là có vấn đề
  • sống làm gì khi lương chưa về
  • chưa có lương biết sống làm sao
  • tẩy não công ty không phát lương
  • hạnh phúc khi em không có lương
  • phát lương trễ công nhân đình công
  • không có lương cả nhà ra đường ăn xin
  • công ty không còn tiền để trả lương nhân viên

 

*** Bạn đang xem bài viết :
Chưa có LƯƠNG, anh em khóc ròng hằng ngày vì ĐÓI
Link topic https://tampacific.com/chua-co-luong-anh-em-khoc-rong-hang-ngay-vi-doi.html

error: