Đặc điểm thiên nhiên với khí hậu và thời tiết tại vương quốc Thái Lan

Đặc điểm thiên nhiên của Thái Lan với vị trí địa lý thuận lợi, Thái Lan có cảnh quan rất phong phú, đa dạng trong một diện tích chỉ nhỏ hơn tiểu bang Texas. Mở ra theo hình nan quạt chung quanh khu đồng bằng trung tâm quanh sông Chao Phraya, bốn vùng địa lý khác biệt rõ rệt của Thái Lan bao gồm vùng cao nguyên cao và khô ráo của Đông Bắc, dãy núi chạy dọc theo hướng Bắc Nam của khu vực phía Bắc và phía Tây, và eo đất hẹp ở phía Nam.

Trong eo đất phía Nam này có vô số những khu rừng nhiệt đới với nhiều loại động vật hoang dã. Cả nước Thái Lan có ít nhất 8 loại rừng khác nhau, trong đó không những chỉ có rừng mưa nhiệt đới với các loại rừng rụng lá hỗn hợp và rừng đước trên nước thủy triều, mà còn có các loại rừng tre, thông và một số dạng rừng ôn đới ở độ cao trên 1.600 mét. Sự phong phú các loài thực vật này còn tạo nên môi trường sống cho những loài động vật hoang dã cùng với các loài côn trùng và thủy sản rất đa dạng về chủng loại.

Thái Lan có khí hậu nhiệt đới với 3 mùa: mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 10 và mùa mát từ tháng 11 đến tháng 2. Nhiệt độ ở đây dao động từ 20 độ C vào tháng 12 đến 35 độ C vào tháng 4. Các vùng khác nhau ở Thái Lan cũng có thời tiết chênh lệch. Ở vùng Đông Bắc vào thời điểm lạnh nhất có nơi nhiệt độ xuống gần đến 0 độ C. Nhiệt độ trung bình cụ thể theo từng mùa:

Mùa mát:
Bangkok : 26 độ C
Chiang Mai : 22 độ C
Songkhla : 27 độ C

Mùa nóng:
Bangkok : 29 độ C
Chiang Mai : 23 độ C
Songkhla : 28 độ C

Mùa mưa :
Bangkok : 28 độ C
Chiang Mai : 27 độ C
Songkhla : 28 độ C

Gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 5 đến tháng 7 báo hiệu cho mùa mưa. Đến tháng 11 và 12 gió mùa thổi từ hướng Đông Bắc mang theo không khí khô ráo. Mùa khô ở phía Nam ngắn nhất vì vị trí gần biển của tất cả các miền trong bán đảo Malay.

Tất cả các vùng ở Thái Lan đều có đủ mưa, nhưng lượng mưa phân bố không đều, phụ thuộc vào địa phương và độ cao. Vùng Đông Bắc trải qua mùa khô dài nhất so với các vùng khác, và ở đây loại đất đỏ tổ ong không giữ được nước đã làm cho khu vực này thêm hạn chế về tiềm năng nông nghiệp. Lượng mưa ở các vùng chênh lệch nhau khá nhiều:

Lượng mưa trung bình của tháng 3:
Bangkok : 30 mm
Chiang Mai : 20 mm
Songkhla : 60 mm

Lượng mưa trung bình của tháng 6:
Bangkok : 170 mm
Chiang Mai : 150 mm
Songkhla : 100 mm

Lượng mưa trung bình của tháng 9:
Bangkok : 310 mm
Chiang Mai : 290 mm
Songkhla : 1 10 mm

Lượng mưa trung bình của tháng 12:
Bangkok : 10 mm
Chiang Mai : 10 mm
Songkhla : 44 mm

Trần Vĩnh Bảo
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Đặc điểm thiên nhiên với khí hậu và thời tiết tại vương quốc Thái Lan
Link https://tampacific.com/dac-diem-thien-nhien-voi-khi-hau-va-thoi-tiet-tai-vuong-quoc-thai-lan.html

error: Alert: Content is protected !!