Giun kí sinh cản trở con người phát triển. Đây là cách chấm dứt – Ellen Agler

Đây là những con giun. Không phải những con giun ngọ nguậy trong đất mà là những con giun kí sinh trong chất thải. Chúng kí sinh trong tế bào cơ thể người. Mỗi con giun có thể dài hơn 12 inch (30 cm), và có hơn 200 con như vậy trong chiếc lọ này, đó cũng là con số có thể bắt gặp trong bụng của một trẻ em nhiễm bệnh.

Dịch sán lãi đã hoành hành hàng ngàn năm nay. Là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh, và ảnh hưởng dài lâu sức khoẻ con người. Giun đũa, giun móc, giun tóc, sán máng: bệnh từ những sinh vật này đau đớn và khó chịu vô cùng. Chúng lấy đi dinh dưỡng và hút đi năng lượng, làm chậm lại sự phát triển cả thể chất lẫn thần kinh.

Trong mọi trường hợp, các sinh vật này không gây tử vong, nhưng lạ thay, đó lại chính là vấn đề. Nghĩa rằng nhiều quốc gia đơn giản vẫn chưa thể ưu tiên cho việc chữa trị. Có một mức giá gánh lên xã hội: những trẻ em không được chữa trị giun sán có tỉ lệ nhập học thấp hơn,, người trưởng thành không uống thuốc tẩy giun thì năng suất thấp và có mức lương thấp hơn. Điều những con giun làm trong ruột, thật sự khủng khiếp.

Gần đây, vẫn còn 1,7 tỉ người trên thế giới mắc bệnh sán lãi. Sáu trăm triệu trong số họ đến từ châu Phi. Số tiền dành cho việc phòng chống giun sán, ước đoán đem lại 42 đô la cho nền kinh tế các nước châu Phi. Tin tốt là việc triệt giun sán cực kì đơn giản. Một tới ba viên thuốc cho một, hai liều mỗi năm đủ để giúp trẻ diệt 200 con giun sán và bảo vệ chúng khỏi tái phát bệnh.

Tại các cộng đồng nơi dịch sán đang lan rộng mạnh, việc điều trị có thể diễn ra ngay tại trường học. Quá trình này rất đơn giản và nhanh chóng. Một ví dụ, tại Ethiopia, 20 triệu trẻ em đã được điều trị chỉ trong vòng vài tuần. Thế giới đang nỗ lực đưa thuốc triệt sán đến tay những người cần chúng, và chính phủ châu Phi muốn thu hút nhiều hơn. Bây giờ chính là thời điểm cho nhu cầu đó.

Quỹ END sẽ hợp tác với các chính phủ lên kế hoạch bài trừ những gánh nặng gây ra bởi giun sán. Họ sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo chương trình phòng chữa bệnh có thể phục vụ mọi người. Quỹ END có một suy nghĩ táo bạo: họ tin thế hệ chúng ta sẽ chấm dứt bệnh tật từ giun sán mãi mãi. Quan trọng không phải chỉ lập ra các chương trình thừa thãi, mà mở rộng những thành quả của những chương trình đã đang hoạt động. Bằng cách tìm hiểu cách giun sán truyền bệnh, Quỹ END đã chỉ ra năm yếu tố giúp họ cải thiện.

– Điều thứ nhất : giảm giá thành chữa trị. Nhiều công ty dược phẩm cung cấp thuốc tẩy giun miễn phí, và quỹ END làm việc với các đối tác tốt để hỗ trợ trong việc cung cấp. Họ sẽ tiếp tục bảo tồn số thuốc hỗ trợ cho những khu dân cư đang gặp khó khăn. Giờ họ chỉ tốn ít hơn 25 xu cho một đứa trẻ mỗi năm.

– Điều thứ hai : tập trung phòng bệnh. Quỹ END kêu gọi các đối tác để hướng dẫn cho cộng đồng về điều kiện vệ sinh để thay đổi các thói quen như việc như rửa tay và sử dụng nhà xí, đảm bảo mọi người không tiếp tục tái nhiễm bệnh.

– Điều thứ ba : đầu tư cho sáng tạo. Quỹ END đã đóng góp cho việc tẩy giun bằng việc giới thiệu công nghệ vượt trội mà phù hợp cho con người. Họ sẽ kiểm tra những phương pháp mới, nhắm vào môi trường nơi có ký sinh trùng và cố gắng thay đổi thái độ.

– Điều thứ tư : giám sát và đánh giá. Quỹ END thu nhập thông tin chi tiết về các chương trình trên nền tảng để giúp họ tốt lên theo thời gian.

– Điều thứ năm : Đẩy mạnh quyền sở hữu địa phương. Tại các chặng của quá trình, quỹ END làm việc với chính phủ và các nhà đầu tư địa phương để khuyến khích cam kết hỗ trợ đẩy mạnh việc tẩy giun. Họ cũng hợp tác với các nhà hảo tâm châu Phi và các nhà kinh tế cho những nỗ lực này.

Một cơ hội tuyệt vời để cùng làm việc tạo ra hệ thống mới để ngăn chặn bệnh tật cho nhiều thế hệ về sau. Một phần tiền trích từ quỹ END sẽ được dùng để đưa phương pháp chữa bệnh tới những cộng đồng cần nó và một phần sẽ giúp đỡ đưa ý tưởng về chương trình tới chính quyền địa phương. Cùng nhau nỗ lực sẽ mang những chương trình phòng và chữa bệnh tiếp tục phát triển xa trong tương lai Nếu kế hoạch này được hỗ trợ đầy đủ cho sáu năm tới, mười triệu người dân sẽ được điều trị triệt sán.

Như vậy, các quốc gia sẽ phá vỡ vòng luân hồi truyền bệnh ở mọi cấp độ, và quan trọng hơn, con người sẽ trải nghiệm sự cải tiến vượt bậc về sức khoẻ thể chất, tinh thần và xã hội. Chỉ tưởng tượng những tiềm năng có thể đạt được khi con người không còn bận tâm về những thứ này và dành sức lực cho những việc này.

*** Bạn đang xem bài viết :
Giun kí sinh cản trở con người phát triển. Đây là cách chấm dứt – Ellen Agler
Link https://tampacific.com/giun-ki-sinh-can-tro-con-nguoi-phat-trien-day-la-cach-cham-dut-ellen-agler.html
Vietnamese translation by Vương Nguyễn. Reviewed by Tony Nguyen.

Giun kí sinh cản trở con người phát triển. Đây là cách chấm dứt - Ellen Agler

Source TED Ideas Worth Spreading | TED Talk
Ellen Agler – Parasitic worms hold back human progress. Here’s how we can end them
https://www.ted.com/talks/ellen_agler_parasitic_worms_hold_back_human_progress_here_s_how_we_can_end_them

error: