Hiểu rõ về ly hôn có thể giúp cho cuộc hôn nhân của bạn như thế nào? – Jeannie Suk Gersen

“Cho đến khi chết mới chia lìa.” Khi kết hôn, chúng ta thường đọc lời thề. Yêu thương nhau, tôn trọng nhau, và từ bỏ mọi đối tượng khác. Hay như một người bạn của tôi từng thề là, “Sẽ không vứt tất bẩn ra khắp nhà.” Chúng ta có thể thất hứa một vài lần, nhưng điều sẽ luôn chính xác là: “Cho đến khi chết mới chia lìa.”

Do vợ chồng bị ràng buộc bởi chính quyết định của họ, kể cả trong hôn nhân hay khi ly hôn. Bởi vậy, một người thầy của tôi đã từng nói rằng, “Bạn nên kết hôn với người chồng thứ hai trước tiên.”. Điều đó nghĩa là gì? Không phải là người đàn ông lý tưởng sẽ đứng chờ bạn đằng sau cánh cửa số hai. Mà điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn hiểu điều gì sẽ giúp một cuộc hôn nhân trở nên trọn vẹn, bạn cần nghĩ đến cách mà nó kết thúc.

Ly hôn cho thấy cực kỳ rõ ràng những quy tắc ngầm của một cuộc hôn nhân. Và mọi người cần phải hiểu những quy tắc ấy, làm được điều đó giúp ta xây dựng cuộc hôn nhân tốt hơn ngay từ ban đầu. Tôi biết, nghe có vẻ không lãng mạn, nhưng đôi lúc những thứ chúng ta làm vì tình yêu có thể là những thứ cản trở tình yêu đó viên mãn.

Tôi là giảng viên luật hôn nhân gia đình. Tôi giảng dạy sinh viên, tôi là luật sư, tôi còn là một hòa giải viên và tôi cũng từng ly dị. Giờ đây tôi sống rất hạnh phúc với người chồng thứ hai của mình. Lý do mà tôi nghĩ rằng nó rất quan trọng là vì theo tôi, tất cả mọi người cần có vài cuộc đối thoại đau khổ mà những người ly dị từng trải qua.

Những cuộc đối thoại đau khổ này bàn về những gì chúng ta đóng góp, những gì chúng ta chịu ơn, những gì chúng ta sẵn sàng cho đi và những gì chúng ta từ bỏ. Và cả những gì quan trọng đối với chúng ta. Những cuộc đối thoại này cần được diễn ra ngay cả khi hôn nhân đang tốt đẹp, chứ không phải sau khi nó tan vỡ.

Bởi vì khi bạn chờ đến khi nó tan vỡ, thì đã là quá muộn rồi. Nhưng nếu bạn bàn tính điều đó sớm hơn, chúng thực sự có thể giúp bạn xây dựng một cuộc hôn nhân tốt hơn. Có ba điều mà tôi muốn đưa ra để bạn xem xét. Một là, sự hy sinh nên được xem như là một sự trao đổi công bằng. Hai là, không tồn tại thứ gọi là chăm con miễn phí. Và ba là, những gì của bạn có thể sẽ thành của chúng ta. Cho nên hãy để tôi nói về từng quan điểm một.

Điều đầu tiên, sự hy sinh cần là một sự trao đổi công bằng. Xin phép được lấy ví dụ về Lisa và Andy. Lisa quyết định học trường y khi vừa kết hôn, và Andy đi làm để ủng hộ việc này. Và Andy thậm chí còn tăng ca ban đêm, và anh ấy còn từ bỏ một công việc tốt ở một thành phố khác nữa. Anh ấy làm những điều này vì tình yêu.

Nhưng đương nhiên anh ấy cũng hiểu là bằng cấp của Lisa sẽ đem lại lợi ích cho cả hai sau này. Nhưng sau vài năm, Andy trở nên thờ ơ và cảm thấy không bằng lòng. Và anh ấy bắt đầu uống rượu đến say mèm. Lisa nhìn vào cuộc sống hiện tại, nghĩ về Andy và nghĩ rằng, “Đây không phải là sự giao kèo mà mình muốn”. Hai năm trôi qua, cô ấy tốt nghiệp trường y, và đâm đơn ly dị.

Bởi vậy trong cái thế giới hoàn mỹ của tôi, một vài người hòa giải hôn nhân sẽ có khả năng nói chuyện với họ, trước khi Lisa đi học trường y. Và ở thời điểm đó, hòa giải viên có lẽ sẽ hỏi là, “Một sự trao đổi công bằng hoạt động như thế nào?”

Nó trông như thế nào trong cuộc hôn nhân của bạn? Bạn sẵn sàng cho đi điều gì và bạn sẵn sàng chịu ơn điều gì? Do đó trong một cuộc ly hôn, Lisa chịu ơn Andy vì sự giúp đỡ tài chính của anh ấy suốt mấy năm. Và Andy…. sẽ không thể có sự hỗ trợ tài chính nào có thể đền bù cho những gì anh ấy đã từ bỏ, và cho hướng phát triển sự nghiệp sai lầm của anh ấy.

Nếu như hai người họ nghĩ về sự chia ly của cả hai sớm hơn, thì điều khác biệt gì sẽ xảy ra nhỉ? Có khả năng là Lisa sẽ quyết định rằng cô ấy sẽ đi vay hoặc đi làm thêm để tự trả tiền học phí để Andy không phải chịu đựng toàn bộ gánh nặng cho việc đó. Và Andy có lẽ sẽ quyết định chấp nhận công việc ở thành phố kia và có thể cả hai sẽ phải di chuyển trong vài năm cho đến khi Lisa tốt nghiệp.

Giờ thì hãy nói về cặp đôi khác nhé, về Emily và Deb. Họ sống ở một thành phố lớn, họ có hai đứa con và đều đi làm kiếm tiền. Emily có một công việc ở một thị trấn nhỏ, và họ quyết định chuyển đến sống ở đó. Còn Deb nghỉ việc để chăm sóc lũ trẻ cả ngày. Deb rời xa gia đình cha mẹ, xa bạn bè của cô ấy và cả công việc mà cô ấy thật sự yêu thích. Trong thị trấn nhỏ đó, Deb bắt đầu cảm thấy bị cô lập và cô đơn. Và mười năm sau, Deb ngoại tình, và mọi thứ trở nên tan vỡ.

Bây giờ, hòa giải viên đến trước khi họ chuyển đến thị trấn và trước khi Deb bỏ việc có lẽ sẽ hỏi họ rằng, “Việc lựa chọn chăm sóc bọn trẻ của các bạn đổi lấy nghĩa vụ dành cho người kia là gì? Những thứ đó ảnh hưởng đến mối quan hệ như thế nào? Bởi vì bạn phải nhớ rằng không có thứ gì gọi là chăm con miễn phí cả.”

Nếu cả hai người họ nghĩ về việc chia tay sớm hơn, điều khác biệt gì sẽ xảy ra nhỉ? Có lẽ Deb sẽ nhận thức tốt hơn một chút là gia đình và bạn bè quan trọng nhường nào đối với cô ấy chính trong việc mà cô đang trải qua- làm phụ huynh toàn thời gian.

Có lẽ Emily, khi đang mải mê tận hưởng niềm vui của công việc mới có lẽ sẽ nhận ra Deb phải trả giá như thế nào và điều mà cô ấy chịu ơn với Deb khi Deb nhận làm phụ huynh toàn thời gian. Giờ thì quay trở lại với Lisa và Andy. Lisa đã có một khoản thừa kế từ bà của cô ấy từ trước đám cưới.

Và khi họ kết hôn, họ đã mua một ngôi nhà, và Lisa dùng số tiền thừa kế đó để trả số tiền trả trước cho căn nhà. Rồi Andy đương nhiên sẽ phải làm việc để trả khoản thế chấp. Và tất cả tài sản trước và trong hôn nhân của họ đều thành tài sản chung.

Khoản tiền thừa kế kia giờ trở thành tài sản hôn nhân. Thế thì điều gì sẽ xảy ra khi họ ly dị? Họ sẽ phải bán căn nhà đi và chia nhau số tiền kiếm được, hoặc một trong hai phải trả tiền mua lại cả căn nhà. Thế thì nếu hòa giải viên đến nói với họ trước khi tất cả những điều trên xảy ra, người đó có lẽ sẽ hỏi:

“Các bạn muốn phân chia những thứ gì và muốn giữ nguyên vẹn những thứ gì? Và lựa chọn ấy thực sự sẽ giúp bảo toàn được cuộc hôn nhân như thế nào? Bởi vì bạn phải nhớ rằng những gì của bạn, rồi sẽ trở thành của chúng ta, trừ phi bạn thực sự quan tâm và hành động để làm điều ngược lại”

Vì thế nếu họ nghĩ về việc chia tay của mình, có lẽ họ sẽ quyết định khác đi, có lẽ Lisa sẽ nghĩ rằng, “Có lẽ khoản thừa kế sẽ được chia ra,” và tiết kiệm cho một ngày nào đó mà họ thật sự cần đến. Và có lẽ khoản thế chấp mà họ phải chịu sẽ không khó nhọc như thế, và có lẽ Andy cũng sẽ không phải đi làm vất vả để trả khoản tiền đó.

Có khi anh ấy sẽ cảm thấy đỡ bị bất công hơn. Họ chắc có lẽ sống ở một ngôi nhà nhỏ hơn và bằng lòng với điều đó. Vấn đề ở đây là, nếu họ thảo luận rõ ràng những gì liên quan đến ly hôn về việc nên phân chia thứ gì, thì cuộc hôn nhân của họ có thể trở nên gắn bó hơn.

Thường thì trong hôn nhân, chúng ta chịu hy sinh, và chúng ta cũng đòi hỏi bạn đời như thế, mà không tính toán cái giá phải trả. Nhưng sẽ rất thông minh nếu nhìn vào cái giá mà gắn liền với những quyết định về hôn nhân của chúng ta theo cách mà luật ly hôn quy định.

Điều tôi muốn là giúp mọi người nghĩ về những sự đánh cuộc trong hôn nhân của họ thông qua lăng kính của ly hôn. Và để hỏi rằng, “Làm thế nào để hôn nhân trở thành sự hy sinh, một sự hy sinh công bằng? Chúng ta nghĩ như thế nào sự trao đổi của mình?”

Thứ hai: “Chúng ta nghĩ thế nào về việc chăm sóc con cái và đối mặt với sự thật chẳng có thứ gì gọi là chăm con miễn phí?” “Ta đối diện như thế nào với việc một vài thứ có thể bị phân chia và một vài thứ có thể nguyên vẹn, Nếu chúng ta không nghĩ về nó, thì nó sẽ trở thành một phần của sự liên doanh mà thôi.”

Do đó, về cơ bản thì, điều mà tôi muốn nói với các bạn là trong một cuộc hôn nhân hay ly dị, mọi người nên nghĩ về cái cách mà một cuộc hôn nhân “cho đến tận lúc chết mới chia lìa” tồn tại mãi mãi. Xin cảm ơn.

*** Bạn đang xem bài viết :
Hiểu rõ về ly hôn có thể giúp cho cuộc hôn nhân của bạn như thế nào ? – Jeannie Suk Gersen
Link https://tampacific.com/hieu-ro-ve-ly-hon-co-the-giup-cho-cuoc-hon-nhan-cua-ban-nhu-the-nao-jeannie-suk-gersen.html
Vietnamese translation by Thúy Trần Diệu. Reviewed by Thu Ha Tran.

Hiểu rõ về ly hôn có thể giúp cho cuộc hôn nhân của bạn như thế nào ?

Source TED Ideas Worth Spreading | TED Talk
Jeannie Suk Gersen – How understanding divorce can help your marriage ?
https://www.ted.com/talks/jeannie_suk_gersen_how_understanding_divorce_can_help_your_marriage

error: Alert: Content is protected !!