Lịch sử Thái Lan từ thời kỳ Sơ Khai đến thời kỳ Sukhothai và đến thời kỳ Ayutthaya

Vào những năm 1960 đến năm 1970, người ta đã phát hiện được một số di vật cổ tại tỉnh Ban Chiang, phía Đông Bắc Thái Lan. Những kiểm nghiệm sau đó cho thấy những cổ vật đó có niên đại khoảng 6000 đến 7000 năm trước. Các nhà chuyên môn đã xác định rằng con người của thời kỳ đồ đá mới, đã xuất hiện ở vùng Đông Nam Á. Trong đó, có địa danh Hòa Bình ở Việt Nam và vùng Đông Bắc ở Thái Lan. Những người này lúc đó đã biết cách trồng trọt, săn bắn, dệt vải. Những sự kiện đó đã đưa đến kết luận rằng, vào thời kỳ đó đã có những nhóm người di dân đến sống tại vùng đất hiện nay, là lãnh thổ của Thái Lan.

Vương quốc Thái Lan thời kỳ Sơ Khai

Những chiếc rìu và công cụ bằng đá đào được ở nhiều vùng khác nhau, trên bán đảo Đông Dương cho thấy rằng những cư dân đầu tiên ở đây, là con người nguyên thủy sống trong hang động. Sau đó, đến những người da đen, và tiếp theo là người Mông, người Khmer, và người Lawa. Qua thời gian, những sắc dân này phân tán dần theo nhiều hướng khác nhau. Người Khmer, với hậu duệ là người Campuchia, đã định cư ở vùng hạ lưu sông Mekong. Cả người Mông, Khmer và Lawa đều theo văn hóa và tôn giáo của Ấn Độ.

Sự di dân của người Ấn đã bắt đầu từ thế kỷ thứ ba trước công nguyên, và tiếp tục qua vài thế kỷ sau công nguyên. Người Ấn Độ đã mang theo đến đây đạo Phật, và đạo Bà La Môn. Những người này, đã giao lưu với người bản xứ qua việc buôn bán và hôn nhân, và hậu duệ của họ đã có ảnh hưởng quyền lực đáng kể trong những vương quốc như Phù Nam, Dvaravati, Chenla, Champa, Srikasetra, Suddhammati, và Srivijaya. Và vương quốc Chenla sau này đã trở thành cái gọi gọi là đế quốc Khmer.

Một số vị vua Khmer đã nổi tiếng là những nhà xây dựng lớn. Vua Suriyarvaman chẵng hạn, đã xây dựng đền Angkor. Tiếp theo sự sụp đổ của vương quốc Dvaravati, đế quốc Khmer đã lớn mạnh , và đạt đến cực điểm của sự hưng thịnh khi toàn bộ vùng thung lũng sông Chao Phraya, ở dưới quyền cai trị của đế quốc này, vào cuối thế kỷ thứ 10. Người Thái Lan có xuất xứ từ dòng dõi Mông Cổ, và từ thế kỷ thứ sáu trước công nguyên, đã bắt đầu chịu sự xâm chiếm và đàn áp của người Hoa. Do thiếu đoàn kết, người Thái Lan không thể chống lại được cai trị của người Hoa, và hầu hết đã bị sát nhập với người Hoa.

Số còn lại cố gắng duy trì sự độc lập của họ, bằng cách di dân dần từng đợt về phía Nam. Nhóm người Thái Lan ở phía Tây đi dọc theo dòng sông Salween, để định cư và trở thành người Shan, hay còn gọi là Đại Thái. Chọn thung lũng sông Mekong làm quê hương, nhóm người ở phía Đông tỏa rộng ảnh hưởng đến Tonking, và trở thành tổ tiên của người Lào sau này, trong khi nhóm người ở vùng trung tâm nhập cư vào Thái Lan. Hai nhóm sau này được gọi là Tiểu Thái. Những phát hiện về khảo cổ gần làng Bang Chiang đã cho thấy, là nền văn minh thời kỳ đồ đồng đã phát triển mạnh ở Thái Lan từ 5600 năm về trước.

Vương quốc Thái Lan thời kỳ Sukhothai

Vào những năm đầu của thập kỷ 1200. người Thái Lan đã thành lập những tiểu quốc đô thị ở Lana, và Phayao và Sukhothai. Năm 1238 hai thủ lĩnh của Thái Lan, đã chống lại người Khmer, và lần đầu tiên lập ra vương quốc độc lập thật sự ở Sukhothai, từ đó mở rộng đất đai ra khắp vùng sông Chao Phraya, hình thành tôn giáo chính là đạo Phật, khai sinh ra vân tự riêng của Thái, và phát triển nhiều loại hình nghệ thuật. Hai thủ lĩnh đó là Khun Bang Klang Thao đứng đầu vùng Ban Yang, và Khun Pha Muang đứng đầu vùng Rad, đã hợp lực với nhau để lật đổ sự thống trị của người Khmer. Sau đó, Khung Bang Klang Thao lên ngôi vua, lập ra vương quốc Sukhothai của người Thái Lan vào năm 1238.

Nhiều vị vua đã kế tục trị vì vương quốc này, trong đó có vua Ram Khamhaeng tỏ ra ưu tú nhất. Trong thời gian tại vị của vua này, Sukhothai là một vương quốc rộng lớn, trải dài tới Lanna ở phía Bắc, Viên Chăn ở phía Đông, một phần của bán đảo Malay ở phía Nam, và vành đai Tenesse, vùng Tavoy, Martaban và Pegu ở phía Tây. Là một vị quân vương chuyên chính, vua Ram Khamhaeng đã trị vì bằng công lý và lòng đại lượng. Khi một thần dân muốn khiếu kiện với vua, chỉ cần rung chuông trước cổng cung điện, nhà vua sẽ cho diện kiến và phân xử sự việc theo đúng chính chất khách quan của nó.

Lịch sử Thái Lan từ thời kỳ Sơ Khai đến thời kỳ Sukhothai và đến thời kỳ Ayutthaya

Ngài đã quan tâm rất nhiều đến việc giáo huến đạo lý cho thần dân, qua việc khuyến dụ moi người tuân theo những giới luật của đạo Phật, làm việc nghĩa và cho của bố thí, và tham dự đều đặn các buổi thuyết pháp. Thực tế là chính vua Ram đã đưa Phật giáo vào Sukhothai. Nhận thức được sự quan trọng của ngôn ngữ, với chức năng đoàn kết nhân dân, và biểu tượng cho sự độc lập, năm 1283 ngài đã sáng tạo ra những mẫu tự Thái đầu tiên, dựa trên cơ sở chữ Mông và chữ Khmer, vốn thoát thai từ văn tự Nam Ấn Độ. Mẫu tự này có một số thay đổi theo thời gian, và ngày nay vẫn được sử dụng trong văn tự của người Thái Lan.

Về mặt ngoại giao, ngài đã tạo được mối quan hệ thân thiết với vua Mengrai ở Lanna, và hoàng tử Ngam Muang của Payao. Với Trung Hoa, ngài cũng mở rộng quan hệ rộng rãi, trao đổi sứ thần với nước này, và kết quả là thợ thủ công của Trung Hoa đã được phái đến để phát triển nghề gốm sứ của Sukhothai. Vua Ram Khamhaeng băng hà năm 1299, và những vị vua sau không ai có được bản lĩnh ở mức đó. Vua Loc Thai thì thua xa Ram Khamhaeng.

Trong khi vua Li Thai thì lại nổi tiếng là một học giả và là người bảo trợ cho Phật giáo Lanka. Suốt đời cống hiến cho sự tăng hiến của giáo phái này, nên không màng gì đến quốc phòng. Hậu quả là vương quốc Sukhothai đã trở thành miếng mồi cho sự bành trướng, của vua Borom Rac của Ayutthaya, và vua Sai Lu Thai đã phải dân nộp vương quốc của mình vào năm 1378. Từ đó, vương quốc Sukhothai trở thành một nước chư hầu của Ayutthaya, cho đến năm 1438 thì sát nhập vào vương quốc này.

Vương quốc Thái Lan thời kỳ Ayutthaya

Những năm 1300 là thời kỳ suy thoái của Sukhothai, và cuối cùng trở thành nước chư hầu của vương quốc Ayutthaya, một vương quốc non trẻ ở phía Nam của thung lũng sông Chao Phraya. Được thành lập từ năm 1350, Ayutthaya là kinh đô của vương quốc này, cho đến năm 1767 khi thành này bị tàn phá bởi những người xâm lược đến từ Miến Điện. Trong suốt 417 năm, với vương quốc Ayutthaya là kinh đô, dưới quyền cai trị của 33 vị vua, người Thái Lan đã đưa nền văn hóa của mình, đến đỉnh cao hoàn thiện, và tăng cường mối quan hệ với nhiều nước như Ả Rập, Ấn Độ, Trung Hoa, Nhật Bản, và những nước đến từ Châu Âu khác nữa.

Trần Vĩnh Bảo
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Lịch sử Thái Lan từ thời kỳ Sơ Khai đến thời kỳ Sukhothai và đến thời kỳ Ayutthaya
Link https://tampacific.com/lich-su-thai-lan-tu-thoi-ky-so-khai-den-thoi-ky-sukhothai-va-den-thoi-ky-ayutthaya.html

error: Alert: Content is protected !!