Lưu ý gì khi bị khách hàng quịt tiền hợp đồng SEO không muốn trả nợ ?

Làm SEO là cả một quãng thời gian dài, được đầu tư tất cả thời gian, công sức và tiền bạc, cũng như cả một đống chất xám của những thợ làm SEO cần cù và chăm chỉ với một dự án nào đó. Hầu hết, các công ty dịch vụ SEO website có mặt trên thị trường, đều đầu tư nhiều nhân viên, và có sự đào tạo và chuyển giao công nghệ đầy đủ theo từng quý. Cho nên, khi bị chính khách hàng quịt tiền dịch vụ SEO, thì chỉ có nước lên bờ xuống ruộng, và khi không đòi được tiền làm SEO thì hầu hết, các nhân viên SEO đang đầu quân tại công ty SEO đó, đều ngoi ngóp trong chờ vào lương tháng định kỳ. Hậu quả khôn lường từ việc không thu hồi được công nợ, của một hợp đồng SEO nào đó, là cả dàn nhân viên SEO chết ngắt hết.

Tâm Pacific ngày xưa, có tuyển mộ hàng loạt các anh em làm SEO, để xây dựng nên một đội ngũ SEO chuyên nghiệp, nhưng không phải mở công ty hoành tráng, là mình thích nhận kèo SEO cho các dự án nhỏ lẻ, mà những khách hàng đăng ký làm SEO, cũng là những khách hàng không có nhiều chi phí, không nhiều thời gian, không thích làm việc với các công ty lớn, chỉ làm với những người nhỏ lẻ mà thôi. Lúc đó, thời điểm mà mình làm dịch vụ SEO nhỏ rất dễ dàng, không bị cạnh tranh nhiều, mà thời gian đó, tính từ năm 2018 năm nay, thì chắc cũng cở 7 đến 8 năm về trước rồi.

Bản chất của những người làm SEO dịch vụ cho tất cả các khách hàng, là hạn chế tối đa việc chạy quảng cáo Google Adwords hay Facebook Ads, hay Cốc Cốc Ads, … Nói chung, cái nào liên quan tới chạy quảng cáo là từ bỏ hết, chỉ tập trung vào mỗi SEO ( Search Engine Optimization ) là chính thôi. Mỗi cái còn lại, thì đều bỏ hết. Tuy nhiên, tỷ lệ các công ty dịch vụ SEO làm thành công cho các dự án SEO nào đó lên top cao, mang lại giá trị kinh doanh và tỷ lệ truy cập website vào nhiều, thì hầu như chỉ là chiếm tỷ lệ cực kỳ ít so với thời điểm hiện tại. Số còn lại, khi dự án không lên, là chắc chắn y như rằng, bị khách hàng quịt ngay tiền làm SEO còn lại, khiến cho cả đội SEO hoang mang và lo lắng thêm sầu não.

Ngày xưa, kiến thức về SEO còn hạn chế, hợp đồng SEO thì lại không rõ ràng, khách hàng thì toàn là khách hàng nhỏ lẻ không có tiền nhiều. Nên đa phần dự án lúc đó, có lên cũng có xuống, có đạt được chỉ tiêu, nhưng cũng có rớt chỉ tiêu. Và lẻ dĩ nhiên, thời điểm đó, có khách hàng trả đủ tiền cho mình làm SEO, nhưng cũng có khách hàng chây ì, và hầu như thiếu tiền dịch vụ SEO từ khóa còn lại, cũng kể như trả tiền duy trì từ khóa SEO đó trong vài tháng sau không trả. Phải để mình lên đòi nợ, thì mới thu hồi được số tiền SEO còn lại, nhưng lúc đó đã giải thể team SEO trước đó rồi, chỉ mon men đòi lại tiền đã bù ra cho các anh em làm SEO cho mình thôi. Mà giờ nhìn lại, 8 năm trôi qua, các anh em SEO làm chung với mr Tâm Pacific đâu hết rồi nhỉ, có ai còn nhớ tới mình không ? Bạn ơi bạn hỡi, đồng đội ơi đâu rồi !

Đừng bao giờ nhầm lẫn dịch vụ SEO với các dự án quảng cáo khác ?

Làm ơn, các bạn nào đang làm tư vấn viên cho ngành SEO của công ty các bạn. Thì phải nói rõ và tư vấn ngay cho các khách hàng của mình trước, là nếu làm SEO là phải làm lâu dài và có thời gian xác định, ứng với các kế hoạch SEO chi tiết và cụ thể nhất. Nhưng đừng bao giờ đem so sánh công việc làm SEO với các công việc chạy quảng cáo khác nhau. Nếu bạn chạy quảng cáo mà mang lại doanh thu thì đúng, nhưng nếu không mang lại doanh thu thì đừng vội chì chiết, và đem so sánh những người làm SEO vào chung với nhau như vậy.

Người làm SEO, nếu đầu quân cho một công ty dịch vụ SEO nào đó, dù lớn hay nhỏ, dù to hay bự, thì đều là làm công ăn lương, nên một dự án SEO nào đó, là gặp phải bạn tư vấn SEO Âm Binh là y như rằng, kết cuộc của bạn, trước sau gì cũng bi thảm. Nếu như bạn tư vấn SEO và người làm trực tiếp SEO đó, không thống nhất với nhau về mọi mặt, thì cần phải bàn bạc và nói rõ với nhau. Cần phải vào phòng họp, hay ra bàn cafe nói chuyện rành mạch, để hai bên công việc khớp với nhau thì sẽ dễ dàng nói chuyện với khách, nếu ở công ty sẽ rơi vào các bạn Account và bạn SEOer là chính, thí dụ như :

– Dự án SEO đó, sẽ làm hoàn tất trong thời hạn tối thiểu là bao nhiêu ? 3 tháng hay 6 tháng hay 9 tháng SEO.
– Dự án SEO đó, cần tối thiểu là bao nhiêu backlink hay textlink và bao nhiêu tiền chi trả cụ thể cho việc đó.
– Dự án SEO đó, là làm chính xác bao nhiêu từ khóa, 10 từ, hay 20 từ, hay combo 100 từ khóa cho SEO.
– Dự án SEO đó, là những từ khóa chung chung, hay chính xác, hay mường tượng từ trí tuệ nhân tạo AI.
– Dự án SEO đó, sẽ ngốn hết chính sách của công ty là bao nhiêu tiền, với bao nhiêu người làm SEO cụ thể.
– Dự án SEO đó, sẽ chiếm hết bao nhiêu % trong tổng số tiền khách hàng sẽ phải trả cho một hợp đồng SEO.
– Dự án SEO đó, cần tối thiểu cắt cử bao nhiêu bạn viết nội dung bài viết, với độ dài bài viết bao nhiêu ?
– Dự án SEO đó, cần bao nhiêu người chăm sóc cắt cử chuyên vào một nhóm từ khóa khó khăn nào đấy.
– Dự án SEO đó, cần bao nhiêu mối quan hệ mật thiết với các đối tác trong ngành SEO còn lại chung ngành.
– Dự án SEO đó, cần phải chi bao nhiêu tiền cho mối quan hệ trên bàn nhậu, phí tiếp thị liên kết và tào lao …
– Dự án SEO đó, cần phải được báo cáo và họp bàn trong bao lâu, sau khi ký kết hợp đồng SEO hoàn tất.
– Dự án SEO đó, sau khi kết thúc, thì cần rõ ràng bao nhiêu bạn thực hiện việc duy trì từ khóa SEO đó nữa.
– Dự án SEO đó, nhân viên nào, sẽ lên kế hoạch plan SEO chi tiết và ai sẽ là người tham vấn về SEO đấy.
– Dự án SEO đó, cần bao nhiêu người đi qua công ty khách hàng để giải trình và thuyết minh chi tiết cụ thể.
– Dự án SEO đó, có bao nhiêu từ thuộc loại khó, bao nhiêu từ SEO dễ, bao nhiêu từ bó tay SEO toàn tập.
– Dự án SEO đó, có cần phải dùng mỹ nhân kế hay nam nhân kế để thúc đẩy từ khóa lên nhanh chóng ?
– Dự án SEO đó, nếu không làm lên top, thì nhân viên nào sẽ chịu trách nhiệm nghe chữi và bị đuổi việc.
– Dự án SEO đó, nếu làm banh site khách hàng thì ai sẽ là người đền tiền và chịu pháp lý với pháp luật.
– Dự án SEO đó, nếu làm vượt doanh số được đề ra thì ai sẽ chi trả tiền dư thừa đó ra cho khách hàng.
– Dự án SEO đó, nếu làm đúng tiến độ thì ai sẽ là người được thưởng chính, và được thưởng phụ nhỉ ?
– Dự án SEO đó, không có liên quan gì tới việc chạy quảng cáo phụ trợ, cũng như kết hợp chung với ADS.

Một số trường phái SEO thông dụng nhất hiện nay là gì ?

Ở đây, mình đang nói chung chung nhé, còn muốn chi tiết và cụ thể nhất. Bạn hãy nhờ vào sự tư vấn của các đội SEO ở mỗi công ty SEO đang có mặt trên thị trường nhé. Và hãy dành nhiều thời gian vào để đọc hợp đồng SEO từ phía công ty, cung cấp cho các khách hàng hiện tại. Để từ đó, các bạn mới báo được một mức giá chính xác nhất cho khách hàng. Và hãy để khách hàng lựa chọn nên làm việc với công ty SEO của bạn, hay với một công ty SEO chuyên nghiệp nào khác, xuất hiện trên thị trường lúc này. Quan trọng vẫn là Thần Thái SEO của bạn như thế nào, khi đối diện trực diện với khách hàng ngay thời điểm đó.

Khách hàng sẽ căn cứ vào các bảng hợp đồng SEO chi tiết của bạn, và họ sẽ soi chi tiết từng lỗi nhỏ, để tìm được đâu là chỗ để có thể không phải trả thêm tiền cho SEO, cũng như trả tiền SEO nếu dự án không thành công nữa. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ là một trong những người, giúp cho cái hợp đồng SEO của bạn phát triển lên nữa, nếu như chỉ cần 1 khách hàng phát hiện lỗi hợp đồng, là khách hàng sau sẽ được fix lỗi. Và khách hàng thứ 3 nếu phát hiện hợp đồng SEO bất thường, thì khách hàng thứ 4 sẽ là người được fix lỗi đó. Cứ như vậy, từ thực tiễn của những khách hàng SEO về sau, bạn sẽ có được một bảng hợp đồng SEO siêu hay và siêu chất lượng. Hạn chế được các lỗi nhỏ trong bảng hợp đồng SEO chuyên nghiệp đấy.

Tuy nhiên, hợp đồng SEO Pro và hoàn chỉnh, là phải trải qua biết bao nhiêu thời gian vật lộn với người làm SEO. Khách hàng là người nuôi sống doanh nghiệp, là người nuôi sống những người làm SEO, và cũng là người mang lại giá trị văn hóa cho công ty SEO đấy. Nếu như không có khách hàng, thì đố công ty SEO đó có thể tồn tại được. Vì thế, giữa quan hệ của Account và SEOer thì phải biết cảm thông, và giúp đỡ lẫn nhau, để cho các khách hàng hiểu quy trình công việc là như thế đấy, không giẫm đạt chân lên nhau, khiến cho dự án SEO của khách hàng rối nùi, chẵng đâu vào đâu ? Rồi khi dự án SEO thất thủ, trách nhiệm quy tụ về người nào theo dõi dự án SEO đó cũng không biết là ai luôn. Để cho khách hàng moi ra được, thì đố mà bạn thu hồi lại được tiền dịch vụ làm SEO còn lại đấy.

– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào xây dựng nội dung website là chính, Content is King.
– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào xây dựng backlink chẳng thèm quan tâm nội dung.
– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào tối ưu website, không quan tâm backlink và nội dung.
– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào xây dựng hệ thống site vệ tinh, còn lại không quan tâm.
– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào sử dụng tool và các phần mềm thúc đẩy tăng tốc SEO.
– Trường phái SEO cho khách hàng chỉ tập trung vào chăm chăm thu tiền nhỏ lẻ và linh tinh khác khi bắt đầu.
– Trường phái SEO vừa xây dựng hệ thống, vừa xây dựng backlink và vừa xây dựng nội dung cho website.
– Trường phái SEO vừa tối ưu và vừa xây dựng, vừa chơi backlink, chơi textlink và bổ sung nội dung web.
– Trường phái SEO chỉ đi thuê lại một công ty SEO nhỏ khác, nhờ họ SEO cho dự án này thôi, mình không lo.
– Trường phái SEO quy tụ các công ty SEO nhỏ lại, tập trung đẩy dự án SEO đó cho khách hàng lên TOP.
– Trường phái SEO vừa làm vừa coi tình hình ra sao, rồi tính tiếp, nếu không được thì hủy hợp đồng ngay.
– Trường phái SEO vừa làm vừa chơi, vừa đi du lịch, vừa thong dong tư tưởng, vì có làm cũng như không.
– Trường phái SEO vừa chạy quảng cáo ADS, đi đôi với SEO truyền thống, cả hai cùng đốt tiền như nhau.
– Trường phái SEO đi thuê các nhân tài hoặc các freelancer khác phụ trợ, còn nhân viên SEO ngồi không.
– Trường phái SEO rủ khách hàng đi nhậu, sau đó bỏ bê dự án SEO cho đơn vị SEO nào đó tiếp nối họ.
– Trường phái SEO đưa khách hàng vào rủi ro, sau đó tư vấn gói cứu trợ tương lai cho dịch vụ SEO kế tiếp.
– Trường phái SEO đưa khách hàng lên top cực nhanh, sau đó cho website chết, rồi tăng giá cứu website.
– Trường phái SEO là vào lấy nội dung data khách hàng, rồi quyền hosting hay quyền admin website bắn tỉa.
– Trường phái SEO kết hợp các khách hàng SEO lại, sau đó cùng bắt tay nhau nhảy lầu tự tử chung vì rớt TOP.

Những lưu ý khi làm hợp đồng SEO website cho khách hàng là gì ?

– Hợp đồng SEO phải thể hiện rõ ràng số hợp đồng, và ngày lập, chính xác từng mốc thời gian cụ thể chi tiết.
– Hợp đồng SEO phải có ngày bắt đầu dự án SEO, và phải có ngày kết thúc dự án SEO rõ ràng cho khách.
– Hợp đồng SEO thể hiện rõ KPI từng mốc tháng nào lên Top, còn lại sẽ hỗ trợ bao lâu để lên Top được.
– Hợp đồng SEO cho khách hàng biết chính xác Organic Traffic tăng lên bao nhiêu % khi kết thúc SEO.
– Hợp đồng SEO phải cho khách hàng hiểu rõ vị trí báo cáo thứ hạng chính xác từ khóa từng ngày cụ thể.
– Hợp đồng SEO phải ghi rõ là SEO trên Google.com hay Google.com.vn hay SEO trên Google khác.
– Hợp đồng SEO ghi rõ có bao gồm SEO trên Cốc Cốc, hay Bing, hay Yahoo, hay Zalo không ?
– Hợp đồng SEO phải được hợp thức hóa chữ ký của công ty khách hàng hay danh nghĩa cá nhân SEO.
– Hợp đồng SEO có xuất hóa đơn VAT hay không, phải ghi rõ để sau này khỏi phải bị tranh chấp thuế.
– Hợp đồng SEO có bao gồm SEO luôn cả các subdomain hay chỉ là SEO website với domain chính.
– Hợp đồng SEO thể hiện rõ chi phí tổng hết các khoản dự trù SEO liên quan như nội dung, backlink,…
– Hợp đồng SEO thể hiện rõ công việc của khách hàng và của người SEO như thế nào cụ thể chi tiết.
– Hợp đồng SEO nêu rõ quan điểm nếu đạt KPI thì ra sao, còn không đạt thì sẽ như thế nào lúc này.
– Hợp đồng SEO nếu dừng dự án thì khách hàng có được hoàn tiền hay không hay phải trả đủ hết.
– Hợp đồng SEO với chữ ký của giám đốc và chữ ký của khách hàng có bị thay đổi bất thường hông
– Hợp đồng SEO có bị nhăn nhúm, nhàu nát, tẩy xóa, thêm thắt, không có dấu mộc đỏ giáp lai, …
– Hợp đồng SEO phải yêu cầu rõ ràng thời điểm nghiệm thu dự án và thanh lý dự án hay không ?
– Hợp đồng SEO ghi rõ nếu khách hàng chậm trễ thanh toán số tiền còn lại sẽ bị phạt bao nhiêu ?
– Hợp đồng SEO ghi rõ nếu dự án không lên Top thì bao lâu sẽ trả lại tiền cho khách hàng cụ thể.
– Hợp đồng SEO phải thể hiện thời điểm thanh toán theo từng mốc thời gian nào và bao nhiêu tiền trả.
– Hợp đồng SEO nếu thanh toán 50/50 hay 40/30/30 hay theo từng tháng thì đều phải ghi ra rõ ràng.
– Hợp đồng SEO nếu dự án bị dừng đột xuất thì hai bên cần phải thanh toán thanh lý như thế nào ?
– Hợp đồng SEO nếu bị lộ thông tin bảo mật thì ai sẽ chịu trách nhiệm phần này trước pháp luật.
– Hợp đồng SEO nếu website khách hàng bị hack, bị tấn công, bị phá hoặc bị nếm bùa thì xử lý sao ?
– Hợp đồng SEO ghi rõ phần bản quyền nội dung bài viết ai sẽ là người chịu trách nhiệm xử lý.
– Hợp đồng SEO ghi rõ nếu bên nào thay đổi nhân sự thì ai sẽ là người được phân công tiếp nối dự án.
– Hợp đồng SEO bồi thường của dự án, nếu kết thúc dự án SEO mà không từ khóa nào lên TOP.
– Hợp đồng SEO báo giá chính xác duy trì từ khóa SEO trong bao lâu và tốn bao nhiêu tiền tiếp theo.
– Hợp đồng SEO nếu có trường hợp bất khả kháng thì xử lý ra sao, như hư server, mất domain,…
– Hợp đồng SEO cần phải ghi rõ bàn giao cái gì khi bắt đầu và kết thúc dự án SEO hiện tại cho khách.
– Hợp đồng SEO giải quyết tranh chấp với tòa án trong bao lâu và đơn vị nào thụ lý giải quyết.
– Hợp đồng SEO ….. ( còn nữa nhưng Tâm Pacific hết biết phải ghi chú thêm cái gì nữa nè )

Thực tế nhìn nhận cho thấy, nghề SEO là một nghề khá hay, và khá thú vị, nếu như các bạn có nhiều đam mê chung với ngành nghề này. Tuy nhiên, để đầu quân vào một công ty SEO nào đó, thì bạn hãy thật sự suy nghĩ cho kỹ, và phải biết lựa chọn theo phán đoán của mình như thế nào, để trao cả tuổi thanh xuân cho một đơn vị SEO nào đó. Cùng nhau cống hiến hết sức mình, cho tất cả quá trình làm SEO lâu dài đấy. Nếu cùng nhau làm nên lịch sử SEO, thì khách hàng sẽ chẵng bao giờ rời bỏ bạn. Và nếu các đơn vị dịch vụ làm SEO thể hiện rõ ràng sự tôn trọng với khách hàng, thì chẵng có khách hàng nào phật lòng, cũng như không còn mặn mà với dịch vụ SEO của bạn, khiến cho số tiền còn lại của quá trình SEO đó không thể nào đòi lại được.

Suy đi cũng phải suy lại, khách hàng chẵng bao giờ Quịt Tiền SEO, nếu như dự án SEO đó mang lại thành quả tốt, và quá trình SEO tốt nhất. Còn nếu như bạn đã có dự định xấu xa rồi, thì “Cây Kim Trong Bọc” trước sau gì cũng sẽ bị lòi ra, và mãi mãi bạn mất lòng tin tuyệt đối với khách hàng của mình. Có rất nhiều khách hàng từ các tập đoàn lớn, cũng như tất cả các khách hàng nhỏ lẻ khác, quan trọng không phải là ai cho bạn nhiều tiền hơn, ai mạnh hơn, mà là ở thái độ và trách nhiệm của bạn, đối với lộ trình SEO đó trong khoảng thời gian SEO vừa qua và sắp tới. Đối với mr Tâm Pacific, khách hàng là số 1 và là quan trọng sống còn cho sự tồn tại của mình, nếu mình không có làm SEO thì mình cũng làm một dịch vụ kinh doanh khác, thì điều đầu tiên là phải có khách hàng, và giữ được khách hàng với mình lâu dài mới là sự thành công của doanh nghiệp đấy. Chúc cho tất cả các doanh nghiệp thành công trên con đường hội nhập SEO Toàn Cầu sắp tới nhé.

Nguồn : Nguyễn Thanh Tâm
Biệt danh : Tâm Pacific
https://www.tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Lưu ý gì khi bị khách hàng quịt tiền hợp đồng SEO không muốn trả nợ ?
Link https://tampacific.com/luu-y-gi-khi-bi-khach-hang-quit-tien-hop-dong-seo-khong-muon-tra-no.html

Các tìm kiếm liên quan đến hop dong seo website

  • hợp đồng google
  • hợp đồng marketing
  • mẫu hợp đồng seo web
  • hợp đồng quản trị fanpage
  • hợp đồng chăm sóc website
  • mẫu hợp đồng quản trị website
  • hợp đồng cung cấp dịch vụ seo
  • mẫu hợp đồng dịch vụ marketing
error: