Mọi thứ thay đổi khi tinh thể lửa bị đánh cắp – Alex Gendler

Ai đó đã vướng phải báo động ma thuật trong Ngôi Đền Nguyên Tố. Khi bạn và các thầy tu khác đi tới hiện trường, bạn nhận ra phải giải quyết một rắc rối. Bốn người học việc trẻ đã đột nhập vào trong ngôi đền để ăn trộm những tinh thể nguyên tố thiêng liêng. Nhưng khi chuông báo động kêu, họ quá sợ hãi, và mỗi người đã nuốt một viên tinh thể. Bạn có xác định được ai đã ăn loại tinh thể nào không? Alex Gendler sẽ cho thấy cách để tìm ra. Bài giảng bởi Alex Gendler, minh họa bởi Artrake Studio.

Khi bạn và các thầy tu đi đến hiện trường, bạn nhận ra phải giải quyết một tai họa. Đêm trước, bốn người học việc trẻ đã đột nhập vào đền để ăn cắp tinh thể nguyên tố thiêng liêng. Nhưng khi báo động kêu, họ hốt hoảng và mỗi người nuốt viên tinh thể họ giữ ngay trước khi họ bị bắt. Không biết làm sao để kiểm soát sức mạnh của những viên pha lê họ sẽ sớm biến thành những linh hồn nguyên tố không thể kiểm soát. Đủ khả năng, vị sư già cạnh bạn đã thấy điều tương tự xảy ra trước đây. Ngài giải thích: “Bạn phải xác định ai đã ăn loại tinh thể nào và đưa mỗi người cách ngăn chặn phù hợp trước khi họ biến đổi. Các nguyên tố buộc chủ nhân của chúng những người ăn tinh thể Trái Đất và Nước phải nói sự thật, trong khi người ăn tinh thể Lửa và Không Khí phải nói dối.

Những người trẻ quá sợ hãi để thú nhận những tội lỗi của họ Thay vào đó,họ quay ra buộc tội lẫn nhau. “Rikku lấy tinh thể Nước!” Sumi buột miệng. Rikku ngắt lời đầy giận giữ. “Đó là Bella,cô ấy ăn trộm tinh thể Lửa.” Bella hét lên:”Jonah ăn tinh thể Không Khí tôi đã thấy anh ấy!” Jonah rụt rè lắc đầu. “Tôi không biết gì cả nhưng Sumi không giữ tinh thể Trái Đất.” Vậy ai đã ăn tinh thể nào ? Tạm dừng ngay bây giờ để tự tìm ra đáp án. Điều này không được tìm ra sẵn, sẽ có vài phép thử và lỗi. Nhưng nó cũng không quá tệ. Nếu chúng ta đoán sai, ta sẽ đi đến một luận điểm có những kết luận đối lập nhau. Điều đó cho ta thấy dự đoán ban đầu của chúng ta là sai và bắt đầu từ chỗ đó. Đây là phép biện chứng bằng mâu thuẫn.

Mẹo trong phương pháp này là sự dự đoán của ta bắt đầu từ đâu Các giả thiết không dẫn đến sự mâu thuẫn thì không tạo nên giả thiết có giá trị. Chúng ta cần chọn một giả thiết tạo nên nhiều ràng buộc nhất và do vậy nó cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin nhất có thể đúng hoặc sai. Lấy ví dụ, theo tuyên bố của Sumi. Nếu chúng ta thừa nhận cô ấy nói sự thật, ta sẽ xác định được cả hai người nói thật. Rikku có tinh thể Nước,và vì cô ấy không nói dối về anh ấy, Sumi sẽ có tinh thể Trái Đất. Vậy Bella có tinh thể Lửa như lời Rikku. Nhưng sau đó Bella nói dối việc Jonah có tinh thể Không Khí. Và đó là lựa chọn còn lại duy nhất. Đây là một mâu thuẫn,và nó cho ta biết giả định ban đầu sai. Chúng ta có thể quay lại điểm xuất phát, nhưng với manh mối là Sumi nói dối.

Là kẻ nói dối,Sumi phải có tinh thể Lửa hoặc Không Khí. Điều đó nghĩa là Jonah nói thật về Sumi, anh ấy không thể lấy một trong hai loại tinh thể đó. Và cũng có nghĩa Bella nói dối về anh ấy, nên cô ấy cũng phải có Lửa hoặc Không Khí. Vì Sumi nói dối,Rikku không có tinh thể Nước – người duy nhất còn lại có nó phải là Jonah Và bởi vì ta đã hoàn toàn xác định được hai kẻ nói dối, Rikku phải giữ tinh thể Trái Đất. Nghĩa là Bella có nguyên tố Lửa và Sumi có Không Khí. Bạn quản lí chúng để đưa tất cả vào chỗ ngăn chặn thích hợp, giống như màn biểu diễn ma thuật. của các tinh thể. So với nhiệm vụ khó khăn là đào tạo họ kiểm soát sức mạnh mới của mình, thì tìm ra ai giữ tinh thể nào là điều cơ bản.

*** Bạn đang xem bài viết :
Mọi thứ thay đổi khi tinh thể lửa bị đánh cắp – Alex Gendler
Link topic https://tampacific.com/moi-thu-thay-doi-khi-tinh-the-lua-bi-danh-cap-alex-gendler.html
Vietnamese translation by Ngọc Ánh. Reviewed by Ai Van Tran.
Mọi thứ thay đổi khi tinh thể lửa bị đánh cắp - Alex Gendler
Source TED Ideas Worth Spreading
Alex Gendler – Everything changed when the fire crystal got stolen
https://www.ted.com/talks/alex_gendler_everything_changed_when_the_fire_crystal_got_stolen

error: