Một cách học giao tiếp tiếng Đức là Nghe và Bắt Chước

Một cách học giao tiếp tiếng Đức. Vừa qua có khá nhiều bạn inbox hỏi mình về cách học tiếng Đức như thế nào cho người mới bắt đầu. Nhân đây mình cũng muốn chia sẻ qua bài viết này, giúp các bạn có thể tự bắt đầu học tiếng Đức bập bẹ ABC luôn. Bài hơi dài nên các bạn hãy kiên nhẫn đọc hết rồi bắt tay vô học liền đi nhé. Nguyên tắc quan trọng nhất khi học giao tiếp đó là: NGHE và BẮT CHƯỚC

Để nói được một ngôn ngữ nhuần nhuyễn thì bạn cần phải liên tục nghe và bắt chước lại ngôn ngữ đó trong một quãng thời gian đủ dài. Hãy nhớ lại, khi chúng ta mới bắt đầu học nói thì tiếng Việt cũng là ngoại ngữ đối với chúng ta. Khi ấy, chúng ta chỉ đơn thuần nghe và bắt chước, lặp lại những câu, những từ của ông bà, bố mẹ nói ra để rồi dần dần trở nên thành thạo tiếng Việt. Bản chất của việc học ngoại ngữ là sự bắt chước chứ không phải sự sáng tạo. Do đó, bạn không nên tự nghĩ, tự dịch, tự sáng tạo ra những câu giao tiếp mà bạn cho là đúng. Thay vào đó, hãy học thuộc, hãy bắt chước những câu giao tiếp chuẩn của người Đức và sử dụng chúng trong đời sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Đến một lúc nào đó, chúng sẽ chính thức trở thành “vật sở hữu” của bạn, giống như tiếng Việt vậy.

Nhưng phải bắt chước ai và như thế nào? Đương nhiên là lý tưởng nhất nếu chúng ta có điều kiện sống trong môi trường của người Đức. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Kế đến có thể kể đến việc học qua các đoạn hội thoại trên Youtube. Nhưng cũng không dễ để tìm được một kênh thực sự đầy đủ và chất lượng. Rất may mắn là mình mới tìm ra một nguồn tài liệu khá thích hợp để áp dụng phương pháp “NGHE và BẮT CHƯỚC” kể trên. Hãy tiếp tục đọc và thực hành kiên trì với 3 bước sau đây. Chỉ sau 2 đến 3 tháng bạn sẽ thấy có sự khác biệt đáng kể trong cả cách phát âm lẫn khả năng giao tiếp hay phản xạ.

Bước 1: Nghe hội thoại Việt – Đức

– Truy cập link sau :
https://drive.google.com/drive/folders/1svi8kX-KoX4A7OD6y-t5UwK39xPyt38a

– Trong đó có sẵn 100 file hội thoại mp3 song ngữ Việt – Đức được đánh số từ 001 đến 100 (hình minh hoạ ở dưới). Bạn có thể tải về máy tính hoặc điện thoại để sử dụng offline. Sau đó hãy chọn một đoạn hội thoại phù hợp với bạn dựa theo mục lục bên dưới và bắt đầu nghe.

– Nghe và đọc to, lặp lại những gì bạn nghe được, kể cả những từ bạn không hiểu nghĩa. Bước này giúp chúng ta nhận được âm và cách đặt câu trong tiếng Đức, nhưng cũng không quá bỡ ngỡ vì có phần đọc tiếng Việt trợ giúp.

Bước 2: Nhận dạng mặt chữ của đoạn hội thoại

– Truy cập link sau:
https://www.goethe-verlag.com/book2/VI/VIDE/VIDE002.HTM

– Dựa theo mục lục, hãy chọn chính xác đoạn hội thoại mà bạn vừa nghe mp3 ở trên. Giả sử mình sẽ chọn đoạn hội thoại số 35: “Ở sân bay” (hình minh hoạ ở dưới).

– Cột bên trái có sẵn đoạn hội thoại bằng tiếng Việt mà bạn vừa nghe, cột bên phải có đoạn hội thoại bằng tiếng Đức nhưng đã bị che đi một số chữ cái.

– Nhiệm vụ bây giờ của bạn là phán đoán ra những chữ cái bị thiếu để hoàn thành câu. Bạn có thể click vào nút hình tam giác ở bên phải mỗi câu để nghe lại chính câu đó và click trực tiếp vào câu để xem đáp án.

– Bước này giúp chúng ta nhận được mặt chữ của những câu đã được nghe ở bước 1.

Bước 3: Nghe hội thoại Đức – Đức

– Truy cập link sau:
https://drive.google.com/drive/folders/1L9SkVJUAAUzITsK9ust44QS3Sg-bdL3L

– Trong đây cũng có sẵn 100 file hội thoại mp3 Đức – Đức được đánh số từ 001 đến 100. Bạn có thể tải về máy tính hoặc điện thoại để sử dụng offline. Hãy chọn chính xác lại đoạn hội thoại tương ứng mà bạn đã nghe ở bước 1 để bắt đầu nghe lại kết hợp đọc to và lặp lại.

– Bước này giúp chúng ta thực sự nói, phản xạ và suy nghĩ bằng tiếng Đức.

– Bí quyết là mỗi ngày chỉ cần học duy nhất 01 bài nhưng cần nghe đi nghe lại cho đến khi thuộc lòng thì thôi.

Từ vựng
– Truy cập link sau:
https://www.goethe-verlag.com/book2/_VOCAB/VI/VIDE/VIDE.HTM

– Link này không thuộc về 3 bước học giao tiếp ở trên, nhưng học giao tiếp chắc chắn không thể thiếu phần từ vựng. Để gia tăng vốn từ vựng, bạn có thể học song song phần này với việc học giao tiếp.

– Đơn giản chỉ cần click vào một chủ đề mà bạn quan tâm. Trong đó sẽ có chứa rất nhiều từ vựng thuộc về chủ đề đó (hình minh hoạ ở dưới).

Ưu điểm của trang học từ vựng này : Có sẵn nghĩa tiếng Việt của từ vựng. Có hình minh họa -> Giúp cho việc liên kết ý nghĩa của từ với hình ảnh trở nên dễ dàng hơn. Có phát âm tiếng Đức (click nút tam giác bên phải mỗi từ) -> Giúp hạn chế khả năng phát âm sai. Hy vọng các bạn có thể nắm vững 3 bước để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Đức. Hãy share phương pháp này cho những ai cần nhé, và nhớ follow FB của Dennis để sắp tới mình sẽ chia sẻ nhiều hơn nữa. Cám ơn các bạn đã đọc được tới dòng này. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ. Thân ái. Dennis.

Nguồn Duy Bùi Dennis
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Một cách học giao tiếp tiếng Đức là Nghe và Bắt Chước
Link topic https://tampacific.com/mot-cach-hoc-giao-tiep-tieng-duc-la-nghe-va-bat-chuoc.html

error: Alert: Content is protected !!