Vị trí địa lý vùng Phía Bắc Thái Lan như Chiang Mai và Chiang Rai

Vùng phía Bắc là khu vực đồi núi. Vào những tháng lạnh, nhiệt độ ở đây phù hợp cho những loại trái cây như vải và dâu. Những rặng núi cao của vùng này kết thúc ở những thung lung lũng dốc đứng và những vùng cao nguyên bao quanh khu vực đồng bằng. Nhiều con sông như sông Nan, sông Ping, sông Wang và sông Yom nối các vùng hạ du để hình thành lưu vực sông Chao Phraya.

Từ vua Rama I đến vua Rama IX đã thay đổi thời kỳ Bangkok ra sao ?

Theo thông tin mà Tâm Pacific có cập nhật được, thì hiện tại vua của vương quốc Thái Lan có nhiều sự thay đổi theo kho tư liệu bên Thái Lan. Tuy nhiên, thì theo một chút vấn đề mà mình có tìm hiểu qua, cũng như nghiên cứu về thông tin các vị vua Thái Lan này, thì hầu như đều xuất phát từ triều đại Rama phát triển mạnh nhất về sau. Chính vì thế, mà đất nước Thái Lan đã rất phát triển khi có sự trị vì của những vị vua Rama này ? Đây là điều đáng để chúng ta học hỏi và noi theo từng bước chân của những vị vua Rama đấy.

Ngân hàng hỗ trợ gì cho việc xuất khẩu nông nghiệp cũng như ô tô tại Thái Lan

Trong suốt năm 2002 những ngân hàng Thái đều ở tình trạng khả quan hơn trước, với mức lợi nhuận gia tăng và chi phí dự phòng giảm. Mức lãi suất thấp cũng giúp cho các ngân hàng nội địa hoạt động dễ dàng, mặc dù mức tăng trưởng các khoản cho vay không nhiều. Các ngân hàng nhà nước gia tăng mạnh các khoản cho vay mới, đi đôi với chính sách của nhà nước. Tất cả các ngân hàng cả tư nhân lẫn nhà nước, đều gia tăng nỗ lực hướng vào thị trường tiêu dùng, dẫn tới một sự bùng nổ về thể chế tín dụng và các khoản nợ vay cá nhân.

Vị trí địa lý vùng Đông Bắc Thái Lan như Chanthaburi và Pattaya và Rayong và Trat

Vùng Đông Bắc bao gồm 19 tỉnh với quang cảnh và lối sống đồng quê, dân dã. Vùng này tiếp giáp với sông Mekong và Lào về phía Bắc và phía Đông, với Campuchia về phía Nam. Mặc dù có 4 thành phố nằm trong số những thành phố đông dân nhất Thái Lan – Khon Kaen, Ubon Ratchathani, Nakhon Ratchasima (Khorat) và Udon Thani thì vùng Đông Bắc này lại có diện tích rộng nhất nước, do đó thưa dân nhất trong các vùng địa lý của Thái Lan.

Vị trí địa lý Thái Lan với bốn vùng địa hình rõ ràng và chi tiết nhất

Thái Lan có tổng diện tích 514.000 km2, trải dài từ vĩ độ 5 độ Bắc đến 21 độ vĩ Bắc, từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương, Bắc và Tây giáp Miến Điện, Đông Bắc giáp Lào, Đông giáp Campuchia và Nam giáp Malaysia. Vùng cao nhất của Thái Lan ở khu vực những rặng núi cực Tây trải dài theo biên giới Miến Điện, với điểm cao nhất là 2.595 mét tại đỉnh núi Inthanon. Khu vực bán đảo ở phía Nam có điểm cao nhất là 1.790 mét tại Khao Luang.

Tổng quan về nền kinh tế của vương quốc Thái Lan từ năm 1980 đến năm 2002

Nền kinh tế của Thái Lan vào những năm 1980 tiếp tục phát triển theo chiều hướng truyền thống của nó. Nước này vẫn giữ đường lối kinh tế tư bản, phần lớn do các thành phần tư nhân điều khiển với sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng của nhà nước. Trong những thập niên 1960 và 1970 Thái Lan nằm trong số những nước phát triển có tốc độ tăng trưởng cao nhất và thành công nhất. Nổi bật là sự tăng trưởng về sản xuất cùng với những tiến bộ trong việc giảm bớt nghèo đói, đặc biệt là trong thập niên 1970. Tuy nhiên đầu thập niên 1980 kinh tế Thái Lan lại chững lại, một phần là do sự suy thoái toàn cầu.

Tìm hiểu lịch sử các triều đại nhà vua của các vương quốc Thái Lan

Triều vua UThong RamaTibodi I ( năm 1350 đến 1369 ) là người sáng lập ra Ayutthaya làm kinh đô của vương quốc vào năm 1350. Nguyên trước khi lên ngôi là hoàng tử của vùng UThong, hay còn gọi là Supannaphum (hiện nay là một huyện của tỉnh Suphan Buri). Trong thời gian trị vì của vị vua này, triều đình theo chế độ quân chủ chuyên chế, tương tự như Sukhothai, nhưng có những gắn bó mật thiết với những ảnh hưởng của người Campuchia. Nhà vua lúc đó, là một nhà độc tài, không có phong cách của một bậc quốc phụ coi thần dân như con, giống như thời kỳ của vương quốc Sukhothai.

Đặc điểm thiên nhiên với khí hậu và thời tiết tại vương quốc Thái Lan

Đặc điểm thiên nhiên của Thái Lan với vị trí địa lý thuận lợi, Thái Lan có cảnh quan rất phong phú, đa dạng trong một diện tích chỉ nhỏ hơn tiểu bang Texas. Mở ra theo hình nan quạt chung quanh khu đồng bằng trung tâm quanh sông Chao Phraya, bốn vùng địa lý khác biệt rõ rệt của Thái Lan bao gồm vùng cao nguyên cao và khô ráo của Đông Bắc, dãy núi chạy dọc theo hướng Bắc Nam của khu vực phía Bắc và phía Tây, và eo đất hẹp ở phía Nam.

Lịch sử Thái Lan từ thời kỳ Sơ Khai đến thời kỳ Sukhothai và đến thời kỳ Ayutthaya

Vào những năm 1960 đến năm 1970, người ta đã phát hiện được một số di vật cổ tại tỉnh Ban Chiang, phía Đông Bắc Thái Lan. Những kiểm nghiệm sau đó cho thấy những cổ vật đó có niên đại khoảng 6000 đến 7000 năm trước. Các nhà chuyên môn đã xác định rằng con người của thời kỳ đồ đá mới, đã xuất hiện ở vùng Đông Nam Á. Trong đó, có địa danh Hòa Bình ở Việt Nam và vùng Đông Bắc ở Thái Lan. Những người này lúc đó đã biết cách trồng trọt, săn bắn, dệt vải. Những sự kiện đó đã đưa đến kết luận rằng, vào thời kỳ đó đã có những nhóm người di dân đến sống tại vùng đất hiện nay, là lãnh thổ của Thái Lan.

Vị trí địa lý những đảo biển lớn nhỏ thuộc lãnh thổ Thái Lan

Có rất nhiều tài liệu cho các bạn nắm bắt được vị trí địa lý của đảo biển tại đất nước Thái Lan. Bản thân anh Tâm Pacific cũng phải tìm tài liệu để nghiên cứu, và tìm hiểu các quần đảo này có điều gì đặc biệt, mà lịch sử của các đảo này ra sao và như thế nào nữa (?) Trong khu vực vịnh Thái Lan có nhiều đảo lớn nhỏ với cảnh quan thiên nhiên và những đặc thù riêng của từng đảo, tạo thành một nét đặc trưng về địa lý của đất nước này. Trong số những đảo thuộc lãnh thổ Thái Lan có một số đảo đáng chú ý.

error: Alert: Content is protected !!