Nền kinh tế Việt Nam từ tháng đầu năm và ước tính cả năm?

Mặc dù chúng ta đang chịu rất nhiều sức ép từ biểu giá lãi suất, cho tới tỷ giá ngân hàng và ngoại tệ. Nhưng các hoạt động về kinh doanh của kinh tế Việt Nam, mà quốc hội vừa thông qua 12 chỉ tiêu trong năm 2018 đã cho thấy nhiều tín hiệu khả quan nhất. Và trong đó có 8 chỉ tiêu vượt cùng kỳ, cũng như 4 chỉ tiêu đã đạt được mục tiêu doanh số đề ra, cũng như đạt kế hoạch được phân bổ. Vậy thì các chỉ tiêu của các kế hoạch đó như thế nào ? Hãy cùng mr Tâm Pacific đọc và nghiệm bài viết này cụ thể và chi tiết như sau nhé

Nền kinh tế Việt Nam năm 2018 từ 8 tháng đầu năm và ước tính cả năm. Tuy chỉ là mới thống kê của 8 tháng đầu năm trong năm 2018, nhưng nhìn chung tốc độ tăng trưởng của Đông Nam Á khá là vững chắc, khi các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á vẫn cố gắng theo đuổi kịp đà tăng trưởng của năm 2017 vừa qua. Trong đó, phải đặc biệt chú ý tới các quốc gia như Philippines, Malaysia, Indonesia, ThaiLand, Singapore, và Việt Nam đã có những mốc phát triển vượt bậc từ năm 2014 cho tới năm 2018 vừa qua, tuy tỉ lệ lên xuống có nhiều bất thường, nhưng vẫn đạt chỉ tiêu đề ra từ năm 2017. Thế còn Việt Nam của chúng ta thì sao ?

Tăng trưởng GDP cả năm chúng ta đạt được khoảng 6,7%

Đó là theo như các bảng tóm tắt chung của Tổng Cục Thống Kê, nên chúng ta sẽ nhìn nhận thấy sự tăng trưởng về ngành công nghiệp xây dựng đã chiếm vào khoảng 7,59% đã mang được một tín hiệu khá lạc quan. Tuy nhiên, ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng lên khoảng 7,3% cũng tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phát triển thêm về sau, khi mà hai chỉ số này, đã làm thúc đẩy lên kinh tế vượt bậc. Tuy nhiên, ngành nông lâm và thủy sản cũng không đứng ngoài cuộc chơi, khi cũng đóng góp vào sự tăng trưởng, với mức độ khoảng 3,3% trong biểu đồ hiện tại, nhìn có vẻ ít nhưng giá trị cực kỳ chất lượng không kém phần khác.

Theo quy mô GDP cả năm được ghi nhận, thì trong đó có khoảng 5,555 tỷ đồng. Tức là tổng sản phẩm nội địa (GDP : Gross Domestic Product) được tính theo giá trị sản lượng hàng hóa và các dịch vụ ở cuối cùng, được tính theo giá trị hiện hành. Tuy nhiên, các sản phẩm phải được sản xuất trong thời kỳ của năm nào, thì sẽ được tính lấy giá trị của thời kỳ đó. Vì thế, Việt Nam đạt được vào khoảng 240,5 tỷ USD cũng là một trong những tín hiệu đáng mừng rồi.

Khi GDP cả năm được ghi nhận tăng, sẽ kéo theo GDP bình quân theo đầu người cũng được tăng trưởng cùng kỳ, hiện tại đã được vào ngưỡng 2,540 USD cho một đầu người, tức là đã tăng trưởng vào khoảng 6,3%. Nếu tính theo tỷ lệ tương đối, thì một người Việt Nam chúng ta trong thời điểm này, sẽ kiếm được vào khoảng 57,4 triệu đồng cho một người với một năm vừa qua. Vậy thì liệu bạn, đang đóng góp theo tỷ lệ GDP đầu người như thế nào, khi mức sống của bạn cao hơn nhiều so với mức tối thiểu được đưa ra ?

Chỉ số Giá Tiêu Dùng CPI thấp hơn 4% cùng kỳ

Theo như mức chỉ tiêu được công bố phổ biến nhất, để chúng ta có thể đo lường được các mức giá, và tốc độ của sự thay đổi trong các mức giá chính là sự lạm phát. Thì CPI được ví như là một công cụ đo lường cho tất cả sự thay đổi về giá, mà chính con người sử dụng chi trả theo từng mốc thời điểm, ứng với các giá trị hàng hóa trong các dịch vụ hàng hóa khác nhau. Thật ra, chỉ tiêu để sử dụng phổ biến nhất, chính là tập trung đo lường các mức giá và sự thay đổi của từng mức giá theo từng hàng hóa và dịch vụ được bao gồm. Theo như sự đánh giá thì trong 8 tháng đầu năm vừa qua, CPI bình quân đã được kiểm soát ở mức độ tốt, và tăng trưởng 3,52% so với cùng kỳ năm ngoái, tức là năm 2017.

Dĩ nhiên, khi CPI tăng trưởng được giám sát và kiểm tra thường xuyên, có thể khiến cho tốc lạm phát cơ bản của 8 tháng đầu năm, tăng 1,38% so với cùng kỳ của năm 2017. Khi mà theo như các tài liệu về kinh tế vĩ mô mà Tâm Pacific được đọc, thì khi các mức giá chung của các hoàng hóa và dịch vụ được tăng theo từng mốc thời gian cụ thể, và điều đó khiến cho các giá trị của một loại tiền tệ nào đó xãy ra, đã khiến cho sự lạm phát bắt đầu xãy ra. Chính sự lạm phát, đã làm ảnh hưởng nặng tới các nền kinh tế theo các chiều hướng tích cực và tiêu cực khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm lạm phát tăng cao hay giảm ở khung thời gian xác định nào đó. Vì thế, đừng ngạc nhiên khi thấy cả năm trôi qua, mà tốc độ gia tăng chỉ số giá trị tiêu dùng chỉ đạt dưới 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất Siêu của Việt Nam đạt được 1 tỷ USD

Khi cán cân của thương mại có sự thay đổi và có giá trị lớn hơn con số 0, thì có thể hiểu rằng các kim ngạch về xuất khẩu có thể cao hơn nhập khẩu hiện tại, và trong một mốc thời gian nhất định nào đó, tạo ra một tỷ lệ xuất siêu ước chừng. Vì thế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, trong cả năm mà Việt Nam chúng ta chỉ đạt được vào khoảng 475 tỷ USD, tương đương đã tăng được 11% so với cùng kỳ của năm ngoái. Kéo theo điều kiện tăng trưởng này, khiến cho kim ngạch hàng hóa nhập khẩu, mà chúng ta đã đánh giá so với một năm đã tăng được 12,3% tương đương đạt được 237 tỷ USD. Vậy thì bạn vui hay buồn nhỉ ? Đối với Tâm Pacific, thì khi cả năm mà chúng ta làm việc cực lực, khiến cho tốc độ xuất siêu chạm được mốc hơn 1 tỷ USD là tín hiệu khả quan nhỉ ? Đạt được 0.4% của GDP cũng đã vượt qua được mức mà mục tiêu Quốc Hội giao phó, trong khoảng dưới 3% mà thôi.

Có thể nói, khi xuất siêu 1 tỷ USD có nghĩa là tình hình xuất khẩu của chúng ta cao hơn nhập khẩu khoảng 1 tỷ USD. Mang lại một lượng tiền thu được khá lớn, dựa trên các dịch vụ hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, khi kim ngạch nhập khẩu lớn hơn kim ngạch xuất khẩu, thì mới là điều đáng để lo lắng trong tương lai về sau. Tức là khi tổng giá trị các hàng hóa nhập khẩu, được ồ ạt nhập vào Việt Nam, khiến cho tình hình có thể biến động, trong khi hàng xuất khẩu không thể nào cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu hiện tại. Đố bạn, nếu tình hình nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, thì kinh tế khả quan hơn, hay tình hình xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, thì kinh tế Việt Nam khả quan hơn nhỉ ?

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng tương đối tốt

Theo các báo cáo tài chính kinh tế đã đưa ra, thì tổng vốn đầu tư toàn xã hội được thực hiện trong 6 tháng đầu năm đã tăng vào khoảng 10,1% tương đương số tiền là khoảng 747,6 nghìn tỷ đồng. Đây là một trong những số tiền vốn bỏ ra để chi tiêu, và làm gia tăng hay có thể duy trì, nhiều năng lực sản xuất kèm theo nguồn lực, để có thể gia tăng được mức sống vật chất và tinh thần của toàn bộ xã hội Việt Nam, trong một thời kỳ nhất định, và đặc biệt nếu như được tính cụ thể theo từng tháng, từng quý hay từng năm.

Trong đó, theo Tổng Cục Thống Kê ghi nhận, thì vốn khu vực nhà nước đạt vào khoảng 249,8 nghìn tỷ đồng đã chiếm được khoảng 33,4% của tổng vốn và giúp tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ của năm 2017. Khu vực ngoài Nhà nước tăng vào khoảng 308,4 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 41,3% giúp tăng trưởng 17,5% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, còn có khu vực có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cũng đạt vào khoảng 189,4 nghìn tỷ đồng, chiếm vào khoảng 25,3% GDP và giúp tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là số liệu theo vốn đầu tư toàn xã hội, được thực hiện trong 6 tháng đầu năm của năm 2018 so với cùng kỳ của năm ngoái.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp 8 tháng đầu năm 2018 có biến động

Theo như tình hình doanh nghiệp diễn ra trong 8 tháng đầu năm 2018 có nhiều biến động rõ rệt. Trong đó, thể hiện rõ ở 8 tháng đầu năm, khi cả nước có khoảng 87,448 doanh nghiệp được thành lập thành công, chỉ vỏn vẹn có khoảng 878,627 tỷ đồng, giúp tăng 2,4% về tổng số lượng doanh nghiệp và gia tăng 6,9$ về tổng số vốn đăng ký so với cùng kỳ của năm 2017. Theo tình hình như vậy, thì mới quy mô vốn vào khoảng 8 tháng đầu năm 2018, đã giúp tỷ lệ doanh nghiệp được thành lập mới, tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, tổng số vốn đăng ký ước lượng vào khoảng 2,558,228 tỷ đồng vào nền kinh tế, cũng như giúp gia tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2017 vừa qua. Hiện hữu, ở mức số vốn tổng của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt được 878,627 tỷ đồng, và kèm theo đó là số vốn đăng ký tăng thêm của các ngành doanh nghiệp đã thay đổi thành 1,679,601 tỷ đồng. Bạn có thể tham khảo thêm số liệu chính xác từ Cục Quản Lý Đăng Ký Kinh Doanh nhé !!!

Tình hình đăng ký doanh nghiệp 8 tháng đầu năm 2018 có biến động

Đi kèm theo với sự tăng trưởng, là cũng có tỷ lệ các doanh nghiệp giải thể trong 8 tháng đầu năm, đều giảm tương đối bao gồm trong các ngành nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp, vận tải kho bãi và khai khoáng. Cũng không thể nào quên, các ngành nghề còn lại, đều có tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì thế, nếu bạn dự định starup thì hãy tính toán ngành nghề của bạn, coi có khả năng tồn tại dài hạn và bền vững không nhé, nếu như không muốn rơi vào vết xe đỗ của những ngành kinh doanh đã từng bị giải thể vừa qua.

Nền kinh tế Việt Nam từ tháng đầu năm và ước tính cả năm ?

Đây là các số liệu cơ bản, được mr Tâm Pacific tổng hợp từ Tổng Cục Thống Kê và Cục Quản Lý Đăng Ký Kinh Doanh và từ các trang báo mạng khác. Nếu như bạn có thấy sự sai lệch về số liệu, có thể comment bên dưới đây, để Tâm Pacific có thể sửa lại các con số bên trên nhé. Tuy nhiên, không có sai lệch gì nhiều, vì đa phần các trang GOV của chính phủ, đã đưa ra các con số khá rõ ràng và minh bạch hiện tại rồi đấy.

Nguồn Nguyễn Thanh Tâm
Biệt danh : Tâm Pacific
https://www.tampacific.com

 

Searches related to kinh tế việt nam

  • kinh tế việt nam 2018
  • cơ cấu kinh tế việt nam
  • kinh tế việt nam năm nay
  • nền kinh tế việt nam 2018
  • tổng quan kinh tế việt nam
  • cơ cấu kinh tế việt nam 2018
  • kinh tế việt nam từ 1986 đến nay
  • kinh tế việt nam đứng thứ mấy trên thế giới

*** Bạn đang xem bài viết :
Nền kinh tế Việt Nam năm 2018 từ 8 tháng đầu năm và ước tính cả năm
Link topic https://tampacific.com/nen-kinh-te-viet-nam-tu-thang-dau-nam-va-uoc-tinh-ca-nam.html

error: