Nếu ngày mai em làm Giám Đốc thì em sẽ làm gì ?

NGÀY MAI … EM LÀM GIÁM ĐỐC. Bữa nọ, tụi mình được thầy cho làm một bài tập: “Nếu ngày mai trở thành giám đốc của X (tên của một thương hiệu khách sạn nổi tiếng). Thì tụi bay sẽ làm gì?”. Câu trả lời làm Kinh Hoàng và cả bọn hoang mang – không biết làm sao. Trong đầu khi được hỏi thì luôn muốn làm sếp, làm cho oai, cho sang. Nhưng khổ nỗi, được làm nhanh như vậy thì sao mà biết, đã chuẩn bị gì đâu.

Đề bài đã ra, sau một hồi vò đầu bứt tai thì bắt đầu đặt bút, áp dụng hết kiến thức đã học trên trường để trả lời. Vừa viết vừa cười tủm tỉm vì khá quá – biết bao nhiêu kiến thức mà nhớ thế này. Sau này nhất định sẽ giàu có … haha. Bước 1 : Lập chiến lược phát triển. Bước 2 : Lập kế hoạch tài chính, chiến lược; Vẽ ra tầm nhìn vi mô, vĩ mô, mục tiêu sứ mệnh công ty 5 năm 10 năm nữa, Này thì quản lý nhân sự, cho đi đào tạo, cử đi nước ngoài công tác; Rồi chính sách lương thưởng, thưởng tết, …. Cả đám nộp bài, thầy đọc một lúc rồi bắt đầu đặt câu hỏi.

– Nếu khách tới ăn, mà đang nấu chai dầu ăn, nước mắm hết thì sao? Chẳng lẽ khách tới tiệc rồi, lúc ngồi vào bàn chuẩn bị ăn thì kêu đợi em xíu, em chạy đi mua chai xì dầu.

– Rồi nhà cửa ai quét, ai làm, làm những công việc gì? Tiêu chuẩn ra sao, như nào là đạt?

– Tìm khách ở đâu?

….

Thầy hỏi câu nào là cả bọn nhìn nhau, ú ớ cả lũ vì không một ai ghi những thứ đó vào “cần làm gì” cả. Hầu hết đều là những thứ cao siêu, to đùng, vĩ đại – mà mấy cái nhỏ nhặt như vậy thì lướt qua hết. Vì cơ bản tụi mình đã được đi tới chỗ đó đâu mà biết. Rồi thầy bắt đầu dạy:

Cái quan trọng là LÀM, chứ không phải là HỌC. Học là để biết, còn làm mới hiểu. Học là áp dụng trí nhớ, làm vận dụng cả kỹ năng. Mà chung quy lại học là để áp dụng, là để làm. Chính vì vậy tụi mày học ra có biết gì đâu, cũng được dạy lại từ đầu mà thôi.

Thằng Hoàng mang tiếng học quản trị Kinh doanh, mà làm bài tập vẽ mấy thứ tào lao, lý thuyết giấy. Tụi mày chưa bao giờ mở công ty, hay đi làm. Mà đòi quản trị kinh doanh cái gì? Bản thân đã tốt chưa mà đòi quản trị nhân sự? Một tháng ba mẹ cho bao nhiêu tiền mà đòi quản trị tài chính, đứng lên phát biểu 5 tỷ 10 tỷ báo cáo doanh thu, chi phí, công nợ,… mà có hiểu gì đâu. Thử hỏi trong 4 năm đó có những kiến thức nào còn lưu lại trong đầu mày? Thi qua môn chỉ để kiểm tra về “Trí nhớ”, tụi mày toàn học vẹt. Nói A ghi A, nói B ghi B thì biết gì mà làm. Bữa nó còn khoe thầy thi 7 môn mà chỉ học trong 13 ngày (rồi tự hào vì thông minh học nhanh tài giỏi), cái tâm lý học cấp 2, cấp 3 – là thi vì điểm số nó ăn sâu vào trong đầu tụi mày rồi. Rồi bảo sao thất nghiệp, không ai nhận. Người ta không nhận một con vẹt đâu.

Cái mà hơn người khác là LÀM, chứ không phải là HỌC. Học để làm chứ không phải học có cái bằng, rồi làm đẹp CV nộp đơn xin việc. Có nhiều đứa ghi CV làm này làm nọ, thi hết cuộc thi này tới cuộc thi khác, giành giật bao nhiêu giải thưởng nhưng mà mở miệng ra là vô duyên, nói câu nào dở câu đó, nộp CV là rớt rồi oán trách tại sao anh chị lại không nhìn ra nhân tài. Tài chỗ nào?

Phải làm từ cái nhỏ, nhỏ dần lên. Một người quản lý TỐT là phải biết làm TẤT CẢ CÁC VIỆC trước, có thể không làm giỏi xuất sắc. NHƯNG PHẢI BIẾT VIỆC, để kiểm tra, giám sát, phân việc cho người khác được chứ. Bản thân không biết quét nhà, không biết nấu ăn, chăm cây thì giao việc cho ai được? Nếu giao thì không biết làm như thế đã ổn chưa, đã tốt chưa. Và những đứa quản lý vầy sớm muộn gì cũng bị đuổi, hoặc làm công ty điêu đứng.

Hiểu việc, thạo việc thì có thể làm leader, làm quản lý. Để kiểm soát mấy đứa kia làm việc. Còn giao việc được, nghĩ ra việc thì phải có kỹ năng của lãnh đạo – chủ công ty. Học quản trị (Management) thì chỉ làm được Manager (tức là quản lý) – còn muốn làm chủ doanh nghiệp thì phải lăn xả, làm việc, rèn luyện street smart thì sau này mới khởi sự được cái gì đó. Đừng có đọc mấy cuốn sách rồi tưởng tượng, toàn là viển vông – đó là câu chuyện người ta, còn tụi mày có gì?

Nếu ngày mai em làm Giám Đốc thì em sẽ làm gì ?

Đó là hình ảnh của những điền chủ ngày xưa ngồi trên phản, hút thuốc lào rồi sai đám gia nhân làm việc. Việc này việc nọ việc kia, con Nở làm cá, thằng Dần chăn trâu, thằng Mão trồng đậu, con Tí lau nhà,…. Họ nắm mọi thứ, biết mọi thứ. Đừng hỏi tại sao sếp mình giỏi vậy, họ biết hết – và hơn hết là HỌ ĐÃ LÀM RỒI. Thầy chưa thấy ông chủ nào mà đần độn, mà ngu si, không biết nấu ăn, làm việc nhà – bị khách hàng lừa miết cả. Không có ông chủ nào trao quyền lực cho con cái mà lơ ngơ, mà không được làm từ bé cả. Vì giao tụi nó cũng không có biết làm, giống như tụi bay vậy. Đứa nào cũng ước làm doanh nghiệp, làm sếp mà ngay cả bản thân còn lo chưa xong – thử hỏi còn lo cho ai. Suốt ngày lên mạng chém gió, chia sẻ về thành công, các bạn phải, các bạn là, thành công là, hạnh phúc là,… mà hỏi làm sao thì không biết.

Vừa nghe vừa nhột, vừa thấm. Mình hiểu là mọi thứ phải cần tích luỹ, cần phải làm, trải nghiệm mỗi ngày. Những điều được học chỉ là phần nổi, phải làm mới biết được sâu xa vấn đề. Học mà không hành thì cũng vô dụng, trường học chỉ giúp mình kiến thức, môi trường để tiếp cận những cái đó. Còn lại phải tự thân vận động, tự tích cóp trong những thời gian còn lại. Không có ai thành công chỉ sau một đêm cả (There Is No Overnight Success). Nên là hiện tại mình vẫn đang tích luỹ mỗi ngày, mỗi ngày qua đi là lại thu gom được một ít. Góp gió thành bão, có thể ngày mai mình không thể làm giám đốc. Nhưng mình sẽ tích luy, để vài năm nữa – khi lượng đủ, thì may ra. Chưa ai biết trước điều gì, thôi thì cố gắng.

Nguồn Real Kinh Hoàng
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Nếu ngày mai em làm Giám Đốc thì em sẽ làm gì ?
Link https://tampacific.com/neu-ngay-mai-em-lam-giam-doc-thi-em-se-lam-dieu-gi.html

error: