Ngân hàng hỗ trợ gì cho việc xuất khẩu nông nghiệp cũng như ô tô tại Thái Lan

Trong suốt năm 2002 những ngân hàng Thái đều ở tình trạng khả quan hơn trước, với mức lợi nhuận gia tăng và chi phí dự phòng giảm. Mức lãi suất thấp cũng giúp cho các ngân hàng nội địa hoạt động dễ dàng, mặc dù mức tăng trưởng các khoản cho vay không nhiều. Các ngân hàng nhà nước gia tăng mạnh các khoản cho vay mới, đi đôi với chính sách của nhà nước. Tất cả các ngân hàng cả tư nhân lẫn nhà nước, đều gia tăng nỗ lực hướng vào thị trường tiêu dùng, dẫn tới một sự bùng nổ về thể chế tín dụng và các khoản nợ vay cá nhân.

Trong năm này, có sự sát nhập giữa hai ngân hàng Siam City Bank và Bangkok Metropolitan Bank. Ngân hàng mới sát nhập này trở thành lớn thứ năm trong nước với tổng vốn trên 490 tỉ baht, và hơn 370 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự hợp nhất này, Thái Lan có tất cả 12 ngân hàng thương mại. Ngành công nghiệp thẻ tín dụng đã có sự tăng trưởng đột phát, và đồng thời là sự cạnh tranh ráo riết. Vào thời điểm cuối tháng 9 năm 2002, những thẻ tín dụng chưa trả nợ có tổng số là 3,2 triệu so với 2,6 triệu vào cuối năm 2001. Số nợ thẻ tín dụng vào cuối tháng 9 là 51,6 tỉ baht so với 38,6 tỉ baht vào cuối năm 2001.

Ngân hàng Thái Lan đã bỏ mức yêu cầu tối thiểu 15.000 baht về thu nhập cho người đăng ký thẻ tín dụng, làm cho số lượng khách sử dụng thẻ gia tăng nhanh chóng. Krungthai Card Plc, một chi nhánh của Krung Thai Bank điều chỉnh yêu cầu tối thiểu về thu nhập, xuống còn 7.500 baht, một mức yêu cầu vẫn được áp dụng bởi những hãng phát hành phi ngân hàng, như GE Capital và Aeon Thana Sinsap. Sự gia tăng lượng khách hàng dùng thẻ tín dụng, và gia tăng về chi tiêu, đã làm cho một số chuyên gia kinh tế e ngại rằng, sẽ phát sinh nhiều vấn đề nợ trong tương lai.

Một số quan chức khi đáp ứng những sự phàn nàn của khách dùng thẻ về mức phạt cao, và sự ưu đãi ngộ không công bằng của những hãng phát hành thẻ đã cho rằng một chính sách quản lý mới trong công nghiệp thẻ tín dụng là cần thiết. Những ngân hàng nội địa đã tìm kiếm một cơ chế chung, cho những hãng phát hành thẻ thuộc dạng ngân hàng, lẫn dạng phi ngân hàng. Để đáp ứng, Ngân Hàng Thái Lan và Bộ Tài Chính đã công bố một cơ chế mới, cho ngành công nghiệp thẻ tín dụng, trong đó mức phí tối đa cho các loại dịch vụ và mức lãi suất đỉnh là 18% mỗi năm. Hầu hết, các ngân hàng nước ngoài, vốn áp dụng một phí cao cho các dịch vụ thẻ như Citibank và Standard Chartered đã bị tác động lớn về thu nhập với sự thay đổi này.

Các khoản cho vay tiêu dùng, cũng có mức tăng trưởng mạnh. Việc cho vay để thuê mua các loại hàng điện tử, đồ gia dụng của các đơn vị như First Choice Power Buy đã gia tăng rất nhiều. Những ngân hàng nội địa ước tính các khoản cho vay tiêu dùng, chiếm tỉ lệ khoảng 12% so với 10% sau thời kỳ khủng hoảng. Trong khi đó, các khoản cho vay mua nhà, vốn là lĩnh vực năng động nhất trong những năm 2000 và 2001 đã chững lại trong năm 2002, mặc dù có sự tăng trưởng đột biến về thị trường nhà đất. Sự cạnh tranh ráo riết giữa các đơn vị cho vay, đã tạo một sự chọn lựa rộng rãi cho những người mua nhà. Có nhiều ngân hàng đưa ra nhiều chế độ cho vay khác nhau, để đáp ứng theo nhu cầu tài chính của từng khách hàng.

Xuất khẩu ở vương quốc Thái Lan ra sao ?

Xuất khẩu đã là một trong những động lực chủ yếu dẫn tới sự phục hưng về kinh tế của Thái Lan trong năm 2002, bất kể những mối quan ngại gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu đang biến động. Hoạt động xuất khẩu khởi sắc là nhờ sự gia tăng nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu chính và chính sách của nhà nước chủ trương mở rộng những thị trường xuất khẩu phi truyền thống. Những sản phảm hàng đầu xuất khẩu sang Mỹ, bao gồm: máy tính và linh kiện, hàng may mặc, mạch điện, ngọc, nữ trang và tôm đông lạnh.

Trong lĩnh vực nghe nhìn, đầu video và linh kiện tăng số lượng xuất khẩu thêm 108%, đạt 293 triệu USD, trong khi tivi và linh kiện tăng 50%, đạt mức 630 triệu USD, do những nhà đầu tư Malaysia chuyển các cơ sở sản xuất sang Thái Lan. Trong khi đó ở thị trường Nhật Bản, thị trường lớn hàng thứ hai trên thế giới, tình hình lại bị trì trệ. Thị trường EU cũng bị thu hẹp 7,2%. Gà và tôm xuất khẩu sang thị trường này, bị hạn chế do sự quan ngại về an toàn thực phẩm. Những sự giảm định ngặt nghèo hơn, đã ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh nông nghiệp như Charoen Pokpland Foods và GFPT Pie.

Trong số các thị trường truyền thống, hàng xuất sang Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, và Singapore gia tăng 6%, đạt mức 10 tỉ USD. Mậu dịch trong khối ASEAN gia tăng đáng kể, trong những năm gần đây, chủ yếu nhờ vào chính sách miễn thuế trong khu vực mậu dịch tự do. Sở Xúc Tiến Xuất Khẩu đặt mục tiêu đưa thị phần trong khu vực này lên tỉ trọng 40% trong tổng lượng xuất khẩu của Thái Lan. Những thị trường mới đang được nhắm đến là các nước Đông Dương, các nước Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, Đông Âu, Nam Á và Trung Quốc. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tăng trưởng lớn nhất cho xuất khẩu của Thái Lan, với mức gia tăng 12,9% trogn 9 tháng đầu năm 2002, với trị giá 2,3 tỷ USD so với 2,1 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng hỗ trợ gì cho việc xuất khẩu nông nghiệp cũng như ô tô tại Thái Lan

Một số mặt hàng xuất khẩu hàng đầu đã tăng trưởng gấp đôi, trong đó có máy vi tính và linh kiện, hạt nhựa, hóa chất, thép và các sản phẩm từ thép. Một số hàng xuất khẩu gia tăng hơn 100%, bao gồm xe máy, máy phát điện, da sống, và da thuộc. Sở Xúc Tiến Xuất Khẩu đã chi ra khoảng 1 tỷ baht mỗi năm, để giới thiệu những sản phẩm của Thái Lan trên thị trường thế giới, cụ thể là các thị trường phi truyền thống. Để mở rộng thị trường xuất khẩu, nhà nước đã theo đuổi những thỏa thuận mậu dịch tự do song phương, với mục đích đẩy mạnh các hoạt động mua bán. Những nước nằm trogn mục tiêu bao gồm Bahrain, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Úc và Mỹ.

Mặc dù, những nhân tố bên ngoài không mấy thuận lợi cho lĩnh vực xuất khẩu, những nhân tố nội địa lại hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu Thái Lan. Đồng baht của Thái Lan, giữ mức ổn định với tỉ giá từ 43 đến 44 baht đổi lấy 1 đô la Mỹ, và lạm phát chỉ chung quanh mức 0,8%. Cả hai nhân tố đó, đã góp phần cho sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu Thái Lan. Mặc dù đôi lúc đồng baht có mạnh hơn đôi chút, nhưng cũng không có sự tác động đáng kể, đến xuất khẩu, vì việc tăng giá này đi đôi với các loại tiền tệ khác ở Châu Á.

Một sự kiện tốt cho hoạt động xuất khẩu là giá cả không bị giảm nhiều. Vào nửa cuối năm 2002, giá của một số mặt hàng xuất khẩu thậm chí còn tăng lên, chủ yếu các sản phẩm có giá trị gia tăng như nữ trang, tôm chế biến, rau chế biến, và đóng hộp, sản phẩm nhựa và hạt nhựa, kính xây dựng, thiết bị y khoa, thép và sản phẩm từ thép. Những sản phẩm bị sụt giá có máy điều hòa, không khí và linh kiện, gà đông lạnh, rau đông lạnh, đồ chơi, sản phẩm từ da, mỹ phẩm và tân dược.

Ngành công nghiệp Ô Tô tại Thái Lan như thế nào ?

Trong ngành công nghiệp ô tô, số lượng bán ra trong năm 2002 đạt được chỉ tiêu đề ra là 400.000 chiếc. Sự kiện thị trường ô tô nội địa có mức tăng trưởng ổn định, phản ánh hướng đi đúng của nhà nước, khi xúc tiến và phát triển ngành công nghiệp này, đặc biệt là sự hỗ trợ cho những cơ sở sản xuất các loại phụ tùng. Nửa cuối năm 2002, những phát triển then chốt đã củng cố vị trí của Thái lan trong thị trường ô tô của khối ASEAN. Hãng Toyota sẽ chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất xe tải loại 1 tấn từ Nhật sang Thái Lan, và biến nơi này thành một trung tâm mua bán của hãng. Theo kế hoạch này, lượng xe hơi xuất khẩu tại đây sẽ đạt doanh số 50 triệu baht.

Hãng Isuzu cũng có dự kiến tương tự. Hai hãng Isuzu và Toyota sẽ giúp Thái Lan đạt được sản lượng ô tô vào năm 2004, là 940.000 chiếc, chiếm tỉ lệ 48% thị phần của khu vực ASEAN. Một phát triển then chốt khác, là chính quyền Thái Lan đã quyết định sửa đổi lại cơ chế thuế, đối với mặt hàng này bằng cách đơn giản hóa biểu thuế, và lấy hệ thống thuế giá trị gia tăng làm cơ sở cho việc tính thuế. Sự phát triển của các nhà phân phối ô tô đã mở ra một thị trường tiêu dùng cho mặt hàng này. Các hãng bán xe sử dụng chế độ giảm giá, khuyến mãi, trong đó khách hàng được bớt tiền khi mua xe, được trả góp trogn vòng 84 tháng, và được miễn phí bảo hiểm loại một.

Ngân hàng hỗ trợ gì cho việc xuất khẩu nông nghiệp cũng như ô tô tại Thái Lan

Bộ phận các loại xe đắt tiền như Rolls Royce, Bentley Continental, Mercedes Benz, … cũng có những hoạt động tiếp thị ồ ạt, để có được sự hiện diện phổ biến hơn trên thị trường. Đối với thị trường các loại ô tô nhỏ cũng có sự cạnh tranh ráo riết giữa hai hãng Toyota và Honda. Những tàn dư của cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998, cũng đã gây ra những thiệt hại về kinh tế, trong tất cả các bộ phận, không riêng gì ngành công nghiệp ô tô, khi doanh số bị sụt giảm 60%. Các hãng Toyota, Isuzu, và Honda đang thống lĩnh nền công nghiệp ô tô nội địa, với khoảng 67% thị phần ô tô. Nền công nghiệp ô tô của Thái Lan đang khởi sắc với việc gia tăng thị trường, tiêu thụ nội địa và sự tăng vọt trong thị trường xuất khẩu, khi các hãng sản xuất lớn tại đây đặt cơ sở cho dây chuyền sản xuất các loại xe tải nhẹ.

Nông nghiệp đất nước Thái Lan phát triển ra sao ?

Trong năm 2002 bộ phận nông nghiệp của Thái Lan, chỉ đạt mức tăng trưởng 1,3% vì phải đương đầu với cả những vấn đề nội bộ và bên ngoài. Trong năm 2001, mức tăng trưởng trong lĩnh vực này đạt 6,17% chủ yếu nhờ vào xuất khẩu tôm và thịt gà. Một số nhân tố khách quan như sự hạn chế mậu dịch liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất khẩu cá và thịt gia cầm của Thái Lan. Mức sản xuất lúa gạo giảm gần hai triệu tấn, so với vụ mùa năm 2001. Sản lượng bột sắn, và dầu cọ cũng giảm nhiều. Những mặt hàng nông nghiệp có mức sản lượng tăng là mía, rau, trái cây và cao su. Sản lượng gia cầm tăng 0,83% do mức giảm liên tục của số lượng trâu bò.

Việc sản xuất thịt gà của Thái bị ảnh hưởng từ việc phát hiện những hóa chất bị cấm trong các sản phẩm xuất sang Châu Âu, và những báo cáo sai lạc cho rằng gà nuôi ở Thái Lan bị nhiễm loại vi khuẩn liên quan đến bệnh bò điên. Riêng phần thịt gia cầm chiếm tỉ trọng 30% trong tổng sản lượng về nông nghiệp. Sự tăng trưởng trong khu vực ngư nghiệp giảm 1,13% chủ yếu do những vấn đề liên quan đến tôm xuất khẩu, từ việc phát hiện chất chloramphenicol, việc phát hiện chất chì trong đầu tôm, dẫn đến việc nhiễm bệnh ở một số trại nuôi tôm, và vụ các nông dân Mỹ kiện Thái Lan bán phá giá.

Tăng trưởng trong lâm nghiệp giảm, do việc đốn cây bị hạn chế trong khu vực các lâm trường nhà nước, và một vài vùng tái sinh của tư nhân. Tuy nhiên, vai trò của gỗ nhiên nhiên, đã giảm thiểu do việc sử dụng các loại vật liệu thay thế cho gỗ. Tổng sản lượng về chế biến sản phẩm nông nghiệp tăng 4,85%, chủ yếu do sự khởi xướng của nhà nước, trogn việc làm gia tăng các giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Giá cả một số mặt hàng như mía, đậu xanh, bông vải, đay và một số loại trái cây giảm do kết quả của việc tăng sản lượng.

Trong khi đó, lúa gạo xuất khẩu được trên 7 triệu tấn, sau khi nhà nước ký một hiệp ước hợp tác với bốn nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Thái Lan đang có triển vọng mở rộng thị trường trái cây sang Trung Quốc. Các loại chôm chôm, mít, sầu riêng và xoài có thể tìm được một thị trường lớn ở nước này, vì sức mua ở đây đang tiếp tục gia tăng. Gạo thơm của Thái cũng là một mặt hàng đang có triển vọng xuất sang Trung Quốc, khi nước này đang mở rộng số lượng gạo nhập khẩu từ bên ngoài.

Trần Vĩnh Bảo

Tâm Pacific

*** Bạn đang xem bài viết :
Ngân hàng hỗ trợ gì cho việc xuất khẩu nông nghiệp cũng như ô tô tại Thái Lan
Link https://tampacific.com/ngan-hang-ho-tro-gi-cho-viec-xuat-khau-nong-nghiep-cung-nhu-o-to-tai-thai-lan.html

error: