The War Within khi bạn có tin Khẩu Nghiệp sinh ra Ác Nghiệp ?

The War Within. Một sự việc, khi bị thổi vào đó những xúc cảm vị kỷ, có thể trở thành hoạ hay phúc, chuyện lung linh hay xấu xí cho những kẻ liên quan. Con người chúng ta, sinh ra đương nhiên là ích kỷ. Ai cũng muốn được để ý nhất, được quý mến thương yêu nhất, được lo lắng cất nhắc, dành cho nhiều quyền lợi nhất ….

Và ta tìm mọi cách, mọi cách, để quơ quào mấy thứ nhất đó về mình. Khi mơ hồ đánh hơi mùi đe doạ, mối nguy bị ảnh hưởng hay chiếm đoạt vị thế độc tôn, ta quên ăn mất ngủ. Mỗi bước đi, hàng vạn mũi kim châm toạc vào da thịt. Bao ghét ghen nhỏ mọn, ghanh tức, tỵ hiềm, chúng thò từng bàn tay gầy guộc, gân guốc, trơ trẽn dầy vò tâm trí ta. Và ta, không thể chịu nổi, không thể nào chịu nổi. Một sự việc, bản chất vốm trong trắng, có khi bị ta thổi vào đó, những lời nói, thái độ, cảm xúc vị kỷ để hoạ người, phúc mình. Thứ bệnh này, người đời không ai không mắc phải. Khác chăng, là khi ta ngộ ra cái gọi là khẩu nghiệp, và tự thân rèn luyện, để thói quen tỵ hiềm dần dần, từ từ giảm xuống.

Là người làm quản trị, không sáng suốt rất dễ bị thứ tỵ hiềm này đeo theo dẫn dắt, kiểu lính tui nói thế thì ắt là đứa khác phải sai. Chưa chắc à! Lính bạn, họ cũng là người, cũng lẩn quẩn trôi nổi trong cái vòng nhỏ nhen, vị kỷ. Họ khích, ta nổi cơn thịnh nộ. Chuyện đơn sơ như hạt cát hiền lành, bỗng nổ tung thành trận quyết chiến sống còn giữa hai thế lực tốt xấu để giành giật phút giây khải hoàn công lý. Khổ ghê! Người đời lao ra, đập đầu chan chát vào những trận chiến vô trung sinh hữu. Và kẻ mồi lửa tỵ hiềm, hắn đứng bên đường lắc lư cười, ừng ực thứ mặc cảm hả hê.

Nếu biết mình đang là kẻ mồi chiến, nghĩ lại đi, khẩu nghiệp sinh ác nghiệp. Tình thật thì những kiểu nói ba ra bốn, một phần tư góc nhìn là có thể nhận ra. Còn ai, đang ngây thơ xông ra đánh trận vô trung – hổng có mảy may lý do gì phải đâm đầu vô đánh, thì lui về học nhận biết và nhận thức triggers – mấy cái ngòi nổ của mình đi. Bởi, nhiều khi cả đời, ta đi đánh trận thuê cho mớ cảm xúc nhỏ nhen, vị kỷ mà người đời lê theo trên hành trình quơ quào vô định.

The War Within khi bạn có tin Khẩu Nghiệp sinh ra Ác Nghiệp ?

Chia sẻ và cảm nhận từ độc giả theo dõi bài viết

Cà Phê Đen : Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có những điều khi xong rồi mới ngộ, nhưng vẫn phải bước tới, bước qua, bước ngang, bước dọc để tránh lặp lại điều đã ngộ, nhưng rồi được mấy ai.

Tường Oanh ダン・オァン : Đúng như cô nói, ở nơi công sở, luôn có một vài người kiểu thích nói nhiều, những điều không cần thiết, chỉ để châm mồi lửa, khiến cho bao người khác chịu trận oan ức, bị hiểu lầm, bị ghét! Làm như vậy, có thể họ hả dạ, ưng bụng, đắc chí vui sướng trong khoảnh khắc! Nhưng, đời mà 🤷‍♀️ Họ cũng không tốt đẹp lên, chẳng phát triển thêm, vì bận dùng não cho mấy việc vô vị như thế!

Mia Vo : Trong hơn chục năm đi làm, mình đã khá quen với những thị phi, đôi khi là từ trên trời rơi xuống, cứ đến rồi đi. Nhiều lần, chỉ vì để né tránh những cuộc đấu đá tỵ hiềm vô nghĩa, mình đã sẵn sàng quay lưng bước đi, bỏ lại những điều mình từng muốn hay gắn bó. Con người thì ai chẳng vị kỷ, nhưng đánh đổi uy tín của người khác chỉ để mình được thoả mãn cái tôi có lẽ là sự quơ quào vô định của cái vị kỷ mà cô Vân nói đến. Mình thấy nhiều, mà cũng rất sợ bị lôi vào những trận đánh vô hướng, vô trung đó. Có lẽ vì vậy mà bây giờ mỗi khi bước vào một đám đông mới, mình thường phải tách ra một chút để quan sát, không vội vàng sà vào thân mật nữa. Cái mình coi trọng là hiệu quả cuối cùng, cái mình theo đuổi là quá trình phát triển thực và giá trị cốt lõi. Bởi vậy, mình học cách bóc tách dần những cảm xúc cá nhân ra khỏi công việc, để bỏ ngoài tai những lời bàn tán khi mình tập trung làm việc mình cần làm. Giống như cô nói: “Bởi, nhiều khi cả đời, ta đi đánh trận thuê cho mớ cảm xúc nhỏ nhen, vị kỷ mà người đời lê theo trên hành trình quơ quào vô định”.

Nguyễn Phi Vân
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
The War Within khi bạn có tin Khẩu Nghiệp sinh ra Ác Nghiệp ?
Link https://tampacific.com/the-war-within-khi-ban-co-tin-khau-nghiep-sinh-ra-ac-nghiep.html

error: