Thời Trang và Công Dụng của Kính Mắt – Debbie Millman

Tôi nghĩ lúc bấy giờ, Miêu Nữ đã thực sự có một cặp kính mắt rất ngầu trong loạt phim về Người Dơi trên truyền hình. Và tôi muốn được ngầu như cô ấy. Đối với tôi kính mắt không thực sự là một thiết bị y tế. Khi các tia sáng phản chiếu từ một vật thể đến mắt qua giác mạc, võng mạc của bạn chuyển đổi ánh sáng này thành các xung điện được gửi tới não bộ, nơi giải mã các xung điện và cho phép bạn hiểu những gì đang nhìn thấy. Kính mắt giúp bạn quan sát.

Dạng đầu tiên của thiết bị dành cho mắt có từ 4000 năm trước. Những nền văn hóa cần thích nghi với khí hậu có tuyết đã tạo ra tấm che mắt, và chúng được làm từ xương và da động vật. Chúng có những khe nhỏ để mọi người nhìn qua, nhưng không có tròng kính.

Thiết bị hỗ trợ thị lực đầu tiên là thấu kính thạch anh và được phát minh từ hơn 1000 năm trước. Không rõ ai là người phát minh những cặp kính mắt đầu tiên, nhưng nhiều người cho rằng đó là người Ý. Những phiên bản đầu tiên của kính mắt được gọi là kính không gọng. Chúng là hai chiếc kính lúp được nối với nhau ở sống mũi.

Phải mất một thời gian để kính mắt có được thiết kế hoàn hảo. Chúng không thực sự có gọng bên, hay còn được gọi là càng kính, cho tới khoảng thế kỷ thứ 17. Kính mắt thời hiện đại có cặp viền giữ tròng kính hiệu chỉnh, một cầu nối liên kết phần viền, càng kính sau tai, bản lề kết nối cạnh bên của gọng, và trên một số kính có cặp đuôi gọng đỡ sau tai.

Ở nền văn hóa Mỹ, điện ảnh thế kỷ 20 đã giúp phổ biến kính mắt. Khán giả được nhìn thấy các nam, nữ diễn viên đầy lôi cuốn đeo cặp kính hóa thân thành một người khác. Đôi khi một cặp kính trở nên phổ biến bởi người thực đeo chúng, và sau đó là đặc điểm tính cách ấy được phản chiếu vào thiết bị.

Bạn có kính kiểu phi công, thể hiện kiểu người có tư duy cấp tiến và phiêu lưu. Kính có gọng dày biểu thị cho sự thông minh hoặc mọt sách. Kính Wayfarer thể hiện phong cách mọt sách ngổ ngáo, nổi loạn và phá cách. Kính mắt đã trở nên phổ biến như một thiết bị thời trang đến mức một số người còn đeo kính mà không có tròng được kê theo toa, vì họ muốn phác họa đặc tính nhất định của mình.

Kính mắt là một cứu cánh cho mọi người. Những người có thị lực không đủ tốt để lái xe, không đủ tốt để nấu ăn hay không đủ tốt để đọc dựa vào kính để duy trì cuộc sống của họ. Và có nhiều vật dụng khác trong xã hội chúng ta được tạo ra để giúp vượt qua những trở ngại về thể chất khác nhau. Chỉ có kính mắt được nâng tầm trở thành tuyên ngôn thời trang. Không tuyệt vời sao nếu bất cứ thứ gì chúng ta sử dụng, bất kỳ thiết bị nào chúng ta phát minh nhằm giúp ích cho nhân loại có thể được nâng tầm như vậy ?

*** Bạn đang xem bài viết
Thời Trang và Công Dụng của Kính Mắt – Debbie Millman
Link https://tampacific.com/thoi-trang-va-cong-dung-cua-kinh-mat-debbie-millman.html
Vietnamese translation by An Bình Nguyễn . Reviewed by Khánh Nguyễn Lê Gia.

Thời Trang và Công Dụng của Kính Mắt - Debbie Millman

Source TED Ideas Worth Spreading
Debbie Millman: The function and fashion of eyeglasses | TED Talk
https://www.ted.com/talks/debbie_millman_the_function_and_fashion_of_eyeglasses

error: Alert: Content is protected !!