Tìm hiểu lịch sử các triều đại nhà vua của các vương quốc Thái Lan

Triều vua UThong RamaTibodi I ( năm 1350 đến 1369 ) là người sáng lập ra Ayutthaya làm kinh đô của vương quốc vào năm 1350. Nguyên trước khi lên ngôi là hoàng tử của vùng UThong, hay còn gọi là Supannaphum (hiện nay là một huyện của tỉnh Suphan Buri). Trong thời gian trị vì của vị vua này, triều đình theo chế độ quân chủ chuyên chế, tương tự như Sukhothai, nhưng có những gắn bó mật thiết với những ảnh hưởng của người Campuchia. Nhà vua lúc đó, là một nhà độc tài, không có phong cách của một bậc quốc phụ coi thần dân như con, giống như thời kỳ của vương quốc Sukhothai.

Tất cả đất đai trong nước thuộc quyền sở hữu của nhà vua, và ngôn ngữ dùng trong triều đình nhất nhất đều có những từ liên quan đến bản thân nhà vua, hay tài sản của ông ta. Vua Ramathibodi I củng cố vương triều của mình, bằng chính sách bành trướng, và cứ bốn đại thần, nắm quyền bốn lĩnh vực lớn gọi là Hoàng gia, Nội chính, Tài chính và Nông nghiệp.

– Triều đại vua Ramesuan ( năm 1369 đến 1370 và năm 1388 đến 1395 ). Hoàng tử Ramesuan, sau trở thành vua Borom Trailokanat, đã có được tiếng tăm rộng rãi nhờ công tổ chức lại chính quyền theo hướng tập trung hóa các hoạt động của nhà nước. Ông đã cử hai đồng thừa tướng, một người phụ trách việc binh bị và một ngừoi cai quản dân sự. Tất cả các quan, cả văn lẫn võ, không ai được phát lương bổng. Một phần để giúp những quan lại này, có thu nhập và một phần là để chỉnh đốn lại hệ thống phát canh đất đai, năm 1454 nhà vua đã ban hành một đạo luật quy định các giai cấp trong nhân dân, cùng với số lượng đất đai được cấp phát tương ứng. Sau đây, là một số triều đại của các vị vua khác.

– Triều đại vua Boromaraja ( năm 1370 đến 1388 )

– Triều đại vua Thonglun ( năm 1388 )

– Triều đại vua Ramraja ( năm 1395 đến 1409 )

– Triều đại vua Intaraja ( năm 1409 đến 1424 )

– Triều đại vua Boromaraja II ( năm 1424 đến 1448 )

– Triều đại vua Boromtrailokanat ( năm 1448 đến 1488 )

– Triều đại vua Boromaraja III ( năm 1488 đến 1491 )

– Triều đại vua Ramatibodi II ( năm 1491 đến 1529 )

Vào năm 1491, một hoàng tử của vua Borom Trailokanat lên ngôi, trở thành vua Ramathibodi II ( năm 1491 đến 1459 ). Ông đã dùng đến những phương sách để phát triển quân sự, dựa trên chế độ cưỡng bức quân dịch. Việc mở mang giao lưu với người Châu Âu, cũng được phát triển trong thời kỳ này. Năm 1498, Vasco de Gama làm cuộc hải trình quanh mũi Hảo Vọng, và qua Ấn Độ Dương, và sau đó đến Calicut, một thị trấn trên bờ biển Malabar của Ấn Độ, nơi đó ông ta đã buôn bán hàng hóa và thu được những mối lợi lớn.

Tìm hiểu lịch sử các triều đại nhà vua của các vương quốc Thái Lan

Sự kiện này, kích thích những người đồng hương của ông đến với đất nước này, và ở đó họ đã tìm cách sở hữu một số đất đai và thành lập một số thị trấn. Goa đã trở thành thị trấn trung tâm của họ, ở đó có một vị phó vương cai quản. Rồi họ tỏa về hướng Đông, để tìm loại hàng hóa phương Đông như gia vị, tơ lụa và đồ gốm. Năm 1511, khi người Bồ Đào Nha đang tấn công Malacca, vị phó vương này biết tin vua Thái Lan đòi một số quyền ở thị trấn này, đã cử Duarte Fernandez làm công sứ đầu tiên đến Ayutthaya.

Ở đây, Fernandez đã hội kiến với vua Ramathibodi II và báo tin việc chiếm đóng Malacca của người Bồ Đào Nha. Cùng năm đó, Miranda de Azevedo du hành đến Ayutthaya, làm viên công sứ thứ hai của Bồ Đào Nha đến đây, và một viên công sứ của Thái đã được cử đến Goa để gặp phó vương người Bồ Đào Nha. Năm 1516, người Bồ Đào Nha cai trị tại Malacca đã cử Duarate de Coelho làm công sứ thứ ba, đến triều đình Thái Lan.

Viên công sứ này đã ký một hiệp ước với Xiêm, theo đó người Bồ Đào Nha đồng ý cung cấp vũ khí cho nước này, và đổi lại họ có quyền cư trú và buôn bán tại Ayutthaya, và đồng thời được phép truyền đạo tại đây. Đây là hiệp ước đầu tiên giữa Xiêm với một nước Phương Tây. Chín năm sau, khi vua Ramatibodi II băng hà, Ayutthaya lâm vào cuộc chiến tranh đầu tiên với người Miến Điện trong số ba cuộc chiến liên tiếp vào các năm 1538, và 1548 và 1569 để rồi Ayutthaya rơi vào tay của người Miến Điện.

– Triều đại vua Boromaraja IV ( năm 1529 đến 1533 )

– Triều đại vua Ratsadatirakumar ( năm 1533 )

– Triều đại vua Chairacha Prajairaja ( năm 1534 đến 1546 )

– Triều đại Hoàng tử Yodfa và Thái hậu Sisudachan ( năm 1546 đến 1548 )

– Triều đại vua Worawongsatirat ( năm 1548 đến 1549 )

– Triều đại vua Mahachakrapat I ( năm 1549 đến 1569 )

– Triều đại vua Mahachakrapat II ( năm 1569 )

– Triều đại vua Maha Tammaraja ( năm 1569 đến 1590 )

Vương quốc Ayutthaya trở thành chư hầu của Miến Điện trong vòng 15 năm, dưới sự trị vì của vua Maha Thammaracha, dưới quyền giám sát của các viên quan người Miến Điện. Triều đại vua Naresuan ( năm 1590 đến 1605 ) thì hoàng tử Naresuan trước đó bị làm con tin tại Miến Điện, đã trở về Ayutthaya ngay sau khi cha chàng lên ngôi. Maha Thammaracha đã phong Naresuan làm phó vương Phitsanulok. Với lòng can đảm và quyết đoán, cùng với việc năm được những ưu điểm và nhược điểm của người Miến Điện, chàng đã tuyên bố độc lập cho nước Xiêm tại thị trấn Kraeng vào tháng 5 năm 1584, trong khi được cử thống lĩnh một đạo quân người Thái đến giúp dẹp bạo loạn ở Miến Điện. Người Miến Điện sau đó đã vài lần cố gắng lấy lại Ayutthaya. Trong một cuộc đọ kiếm tay đôi, trên lưng voi thì Naresuan đã hạ thủ thái tử Miến Điện, vào tháng Giêng năm 1593.

Trước đó, Naresuan đã đăng quang quốc vương sau cái chết của vua cha vào năm 1590. Dưới thời trì vì của Naresuan, người Tây Ban Nha đã giao hảo với Ayutthaya. Từ khi ổn định ở Philipines, lúc mới thành lập thủ đô Manila năm 1571, họ đã tỏa dần đến các nước lân cận. Năm 1598, Don Tello de Aguirre từ Manila đã làm một chuyến công du ngoại giao đến Ayutthaya. Ông đã thành công trong việc ký kết với Xiêm, một hiệp ước hữu nghị và thương mại. Đây là hiệp ước thứ hai Xiêm ký với một nước Châu Âu. Những điều khoản trong hiệp ước này, tương tự như trong hiệp ước ký kết với Bồ Đào Nha năm 1516.

– Triều đại vua Ekatotsarot ( năm 1605 đến 1610 ). Vua Ekatotsarot kế vị Naresuan năm 1605 đã tiếp tục mối giao hảo với các nước Phương Tây. Ngài đã biểu lộ tình hữu nghị với Hà Lan, Anh Quốc và Nhật Bản, là những nước có mối quan hệ với Ayutthaya. Năm 1601 người Hà Lan đến Pattini, là một nước chư hầu của Thái ở phía Nam, ở đó họ đã được phép xây dựng một thương điếm. Ba năm sau, họ đến Ayutthaya với cuộc hội kiến giữa vua Naresuan và thủ lĩnh Cornelius Specx. Naresuan cho phép họ thành lập một thương điếm, và ngược lại họ đã hộ tống một sứ thần của Thái đến Hà Lan vào năm 1607, một cuộc hành trình kéo dài mất bảy tháng.

– Triều đại vua Sisaowaphak ( năm 1610 )

– Triều đại vua Songtam ( năm 1610 đến 1628 ). Năm 1611 nhà máy của Anh được tái lập tại Ayutthaya. Lúc đó, những người Anh đã có mâu thuẫn với một số quan chức người Thái. Cuối cùng, đến năm 1687 Narai tuyên chiến với Công Ty Đông Ấn Độ ( East India Company ) của người Anh, nhưng cuộc chiến không thực hiện được với cái chết của vị vua này. Người Nhật phục vụ trong quân đội của vua Naresuan khi vị vua này đang chiến đấu với thái tử Miến Điện, vào năm 1593. Yamada Nagamasa cầm đầu đội cận vệ dưới triều đại vua SongTham. Cả vua Ekatotsarot và sua Song Tham đều có trao đổi sứ thần với tướng quân của Nhật Bản. Yamada đã giúp con trai của Song Tham là Chettha lên ngôi, nhưng lại không có cảm tình lắm với Chao Phraya Kalahom. Sau đó, Chao Phraya Kalahom tiếm ngôi với vương hiệu Prasat Thong, đã coi người Nhật là thù địch, và đuổi họ khỏi nước Xiêm vào năm 1632. Từ đó chấm dứt mối quan hệ chính thức giữa hai nước.

– Triều đại vua Jettatirat ( năm 1628 đến 1629 )

– Triều đại vua Atatyawong ( năm 1629 )

– Triều đại vua Prasat Thong ( năm 1629 đến 1655 ). Mối quan hệ Hà Lan và Thái Lan vẫn tiếp tục tốt đẹp, cho đến triều vua Prasat Thong thì bắt đầu xấu đi. Người Hà Lan đã áp dụng những chính sách cứng rắn đối với Thái Lan. Cho đến đầu triều đại vua Narai, có lần họ đã bắt giữa một chiếc tàu chở hàng hóa của vua Thái Lan. Họ không thích hệ thống cai trị độc quyền của hoàng gia, và cũng không hài lòng với hiệp ước đã ký với Xiêm.

– Triều đại vua Chao Fa Jai ( năm 1655 đến 1656 )

– Triều đại vua Srisutammaraja ( năm 1656 )

– Triều đại vua Narai ( năm 1656 đến 1688 ).

Năm 1644, những tàu chiến của Hà Lan phong tỏa cửa sông Chao Phraya, buộc Xiêm phải ký một hiệp ước khác, theo đó Hà Lan được độc quyền xuất khẩu da hươu, và da bò. Người của Hà Lan dù có phạm trọng tội tại Xiêm, thì vẫn được đưa về xử theo luật của Hà Lan. Vua Narai hoàn toàn không muốn tuân thủ theo hiệp ước này, nên sau đó quay sang bắt tay với người Pháp, để làm đối trọng với người Hà Lan. Nhưng sau đó, vua Phetracha ( năm 1688 đến 1703 ) đã ký được một hiệp ước mới với người Hà Lan vào cuối năm 1688. Hiệp ước này có những điều khoản giống như hiệp ước năm 1617. Người Anh bắt đầu quan tâm đến Ayutthaya sau khi Công Ty Đông Ấn Độ được thành lập vào năm 1600. Vào tháng 6 năm 1612, họ đã mở một nhà máy tại Pattani, và đến tháng 8 năm này, họ đã đến Ayutthaya lần đầu tiên. Một trong số những người thương gia người Anh, là Lucas Antheuniss được phép hội kiến với vua Ekathosarot và sau đó, được cho phép buôn bán và xây dựng một nhà máy tại đây.

Tìm hiểu lịch sử các triều đại nhà vua của các vương quốc Thái Lan

Người Pháp đã xuất hiện trong lịch sử Thái từ triều đại vua Narai, và thế lực để mở ra mối quan hệ giữa Xiêm và Pháp thuộc về những người truyền giáo đạo Thiên Chúa của Pháp, mà giám mục của họ lúc đó là Monsignor de la Motte Lambert đã đến Ayutthaya vào năm 1662. Thông qua sự trung gian của những nhà truyền đạo người Pháp do Constantine Phaulkon hỗ trợ. Xiêm và Pháp đã trao đổi công sứ. Năm 1685, vua Louis XIV đã cử Chevallier de Chaumont làm đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ayutthaya. Sau đó, sứ quán tại đây do Ceberet và De la Loubere đứng đầu, kéo theo 1400 binh lính Pháp và 300 thợ lành nghề, vào năm 1687. Narai đáp lại tinh thần hữu nghị đó, bằng cách cử đến Pháp bốn viên công sứ do Phra Wisut Sunthom cầm đầu.

Constantine Phaukon là một nhà mạo hiểm người Hy Lạp, tỏ ra rất thành thạo về những ngóc ngách trong lĩnh vực ngoại thương, và nhờ đó đã tham gia vào bộ Tài Chính của Thái Lan, và đã nhanh chóng được trọng vọng như một quý tộc người Thái Lan. Ông ta trở nên một sủng thần của nhà vua, tuy nhiên vì bị một số người Thái Lan căm ghét nên ông vẫn gần gũi với người Pháp nhiều hơn. Nhóm người chống lại Phaulkon do Phra Phetracha chỉ huy của Đội Tượng Binh Hoàng Gia, cầm đầu đã theo chủ nghĩa dân tộc với mục tiêu cứu đất nước khỏi manh vuốt của người Pháp. Năm 1688, biết tin Narai bị ốm nặng, Phra Phetracha đã hạ lệnh cho binh lính bắt Phaulkon và đưa đi chém đầu. Sau đó, Phra Phetracha cướp ngôi và đuổi quân lính Pháp ra khỏi nước.

– Triều đại vua Pra Petraja ( năm 1688 đến 1703 ). Vị vua này, đã đánh đuổi quân Pháp sau khi cho bao vây đồn bót của họ suốt hai tháng. Quân Pháp cuối cùng đã đầu hàng, vì hết lương thực và nóng lòng muốn trở về lại quê hương Pháp.

– Triều đại vua Khun Luang Sorasak ( năm 1703 đến 1709 )

– Triều đại vua Taisra ( năm 1709 đến 1733 )

– Triều đại vua Boromakot ( năm 1733 đến 1758 )

– Triều đại vua Utumpom ( năm 1758 đến 1760 và đến 1762 )

– Triều đại vua Ẹkatat ( năm 1758 đến 1760 và 1762 đến 1767 )

– Triều đại vua Taksin ( năm 1767 đến 1782 ). Trong thế kỷ thứ 16, người Thái đã phát triển rất nhanh dưới vị lãnh đạo xuất sắc là vua Taksin. Từ một nhóm người ít ỏi, ông đã tổ chức thành một đạo quân chống lại Miến Điện. Khi lên ngôi Taksin đã bỏ thành phố hoang toàn Ayutthaya để lập thủ đô mới ở Thon Buri, đồng thời hợp nhất lại vương quốc Thái vốn đã bị manh mún thành nhiều tiểu quốc sau khi kinh đô cũ bị sụp đổ. Năm 1782, Taksin bị các quan cận thần phế truất, và hành hình. Sau cái chết của Taksin, ngai vàng rơi vào tay Chakkri, một viên tướng đã từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh với người Miến Điện. Chakkri trở thành vua Rama I, để bắt đầu một thời kỳ mới trong lịch sữ Thái Lan.

Trần Vĩnh Bảo
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Tìm hiểu lịch sử các triều đại nhà vua của các vương quốc Thái Lan
Link https://tampacific.com/tim-hieu-lich-su-cac-trieu-dai-nha-vua-cua-cac-vuong-quoc-thai-lan.html

error: Alert: Content is protected !!