Vị trí địa lý Thái Lan với bốn vùng địa hình rõ ràng và chi tiết nhất

Thái Lan có tổng diện tích 514.000 km2, trải dài từ vĩ độ 5 độ Bắc đến 21 độ vĩ Bắc, từ Biển Đông đến Ấn Độ Dương, Bắc và Tây giáp Miến Điện, Đông Bắc giáp Lào, Đông giáp Campuchia và Nam giáp Malaysia. Vùng cao nhất của Thái Lan ở khu vực những rặng núi cực Tây trải dài theo biên giới Miến Điện, với điểm cao nhất là 2.595 mét tại đỉnh núi Inthanon. Khu vực bán đảo ở phía Nam có điểm cao nhất là 1.790 mét tại Khao Luang.

Hệ thống núi non chạy dài từ Bắc xuống Nam qua vùng trung tâm trước khi mở rộng về phía Đông. Giữa các dãy núi phía Tây và vùng Trung tâm là một vùng đồng bằng đất bồi có sông Chao Phraya là sông chính của Thái Lan chảy qua. Đây là vùng đông dân nhất trong cả nước. Sông Mekong hình thành một phần biên giới giữa Thái Lan và Lào. Thái Lan giáp biển tại vịnh Thái Lan và biển Andaman với tổng chiều dài bờ biển là 3.219 km.

Lãnh thổ Thái Lan được chia thành 73 tỉnh. Đặc biệt là các thành phố thủ phủ, của mỗi tỉnh đều lấy trùng tên với tỉnh đó. Việc đi lại ở đây khá dễ dàng, thuận lợi. Tất cả những địa điểm lớn đều được nối với nhau bằng hệ thống đường sá hiện đại. Những xe buýt máy lạnh đều đặn giữa các thị trấn và thành phố. Ở đây có rất nhiều xe buýt. Hệ thống đường sắt nối liền thủ đô Bangkok với cả bốn vùng. Vương quốc này có bốn vùng rất khác biệt. Phía Bắc là vùng đồi núi. Vùng đồng bằng ở trung tâm là một vựa lúa với sông Chao Phraya và những nhánh phụ của nó.

Hệ thống sông Chao Phraya này tỏa rộng đến một phần ba lãnh thổ Thái Lan. Phía Đông Bắc là cao nguyên Khorat với ngọn đồi nhấp nhô có sông Mekong ở về hướng Đông. Phía Nam là bán đảo Malay với những bãi biển tuyệt vời, và những hòn đảo đầy sức hấp dẫn. Đất đai ở bốn vùng này đều có đặc điểm khác nhau. Một hệ thống chằng chịt gồm sông và kênh đào, đưa nước từ phía Bắc qua vùng đồng bằng trung tâm vào Vịnh Thái Lan. Bạn có thể xem thêm bài viết Thủ đô Bangkok là thành đô hết sức dễ thương và cột mốc mang tính quyết định.

Sông Mun và những dòng suối khác ở phía Đông Bắc đổ vào sông Mekong và cuối cùng chảy ra biển Đông. Cả sông Chao Phraya và sông Mun, ngoài chức năng tạo ra vùng phù sa màu mỡ, cho việc chuyên chở người và hàng hóa. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật về địa hình của Thái Lan lại là những bờ biển trải dài, những hòn đảo ngoài khơi và những đầm lầy nơi sinh trưởng của cây đước. Bốn vùng địa hình này đều có sự khác biệt rõ ràng về dân số, tài nguyên cơ bản, đặc điểm thiên nhiên và trình độ phát triển về xã hội cũng như kinh tế.

Trần Vĩnh Bảo
https://tampacific.com

*** Bạn đang xem bài viết :
Vị trí địa lý Thái Lan với bốn vùng địa hình rõ ràng và chi tiết nhất
Link https://tampacific.com/vi-tri-dia-ly-thai-lan-voi-bon-vung-dia-hinh-ro-rang-va-chi-tiet-nhat.html

error: Alert: Content is protected !!